Baochi.info - ‘Học xinh’ tự tước quyền học dốt,Hồng Quế phân trần hình xăm
XÃ HỘI > VĂN HÓA - XÃ HỘI
Bản in Lần xem: 1890

‘Học xinh’ tự tước quyền học dốt,Hồng Quế phân trần hình xăm
Tin đăng ngày: 17/8/2012

Trong khi một học sinh ngồi nhầm lớp viết đơn xin nghỉ học, thì tuyệt không thấy một vị mũ cao áo dài ngồi nhầm chỗ nào xin từ chức hoặc xin đi ở tù như anh Chí Phèo ngày xưa, chắc chắn là vì họ đã được đào tạo bài bản.

Đơn xin phép được đuổi học. - Ảnh: Giaoduc.net.vn
Đơn xin phép được đuổi học. - Ảnh: Giaoduc.net.vn

Hôm nay, đọc lá đơn xin được nghỉ học của một học sinh lớp 10 được lan truyền trên internet, người ta chợt vỡ ra rằng hóa ra học sinh không có quyền… học dốt.

Xét một cách công bằng thì lá đơn mà một số nhà báo miêu tả là gây “chấn động” ấy cũng chưa chắc đã có thật, khi cả danh tính người viết lẫn người tung lên mạng đều tù mù. Nhưng thiên hạ có vẻ rất dễ dàng tin rằng lá đơn là có thật, phải chăng vì nó phản ánh những hiện trạng… rất thật?

Trước tiên, để cảm nhận đầy đủ thì không gì hơn là kính mời quý độc giả đọc lại lá đơn, cũng là một dịp để kiểm tra khả năng sử dụng Tiếng Việt của mình. Ngoài chữ “Tự gio” được viết một cách hết sức... tự do trong tiêu ngữ, học sinh lớp 10 này viết: “Hôm lay, em viết cái Đơn lày mong cô và nhà trường cho em ngỉ học vì chong lúc Học em quá đùa nghích và Học Hành còn yếu và làm cho lớp 10H xa xút và không thể vươn lên Được, và làm cho nhiều thầy cô gia phải nhác nhở lên em ngĩ em không xứng Đáng làm học sinh của chường…”.

Nhìn vào tần suất sai chính tả dày như tin về sex trên các báo mạng, người ta cứ tủm tỉm cười, mà chủ yếu vì nó đúng quá. Ai chẳng biết đám học trò ngày nay có khả năng thiên bẩm về việc sử dụng tiếng mẹ đẻ, mà ắt hẳn là do hiệu quả của cách dạy và học môn văn chương hết sức ưu việt của chúng ta, nhưng khả năng ấy cụ thể ra sao thì ít khi thiên hạ được chiêm ngưỡng.  Trong phần lớn các trường hợp, chỉ các thầy cô là có vinh dự được thưởng thức mà thôi.

Phải nói ngành giáo dục của chúng ta thật kỳ diệu, đến trẻ con mẫu giáo cũng phải đi học thêm để vào lớp 1, ấy vậy mà lên lớp 10 rồi vẫn chưa biết nơi mình học được gọi là “trường” hay là “chường”. Thật đúng là “chán chường” quá đỗi.

Cùng lúc nhìn vào lá đơn, người ta cũng cảm thông phần nào với nỗi khổ của học trò thời hiện đại. Bấy lâu nay, chúng ta đã ngậm ngùi thương những cái lưng gù vì cõng sách, thương những cái mắt đeo kính cận dày cộp, thương chúng chịu áp lực học hành thi cử, nhưng còn quên béng mất một quyền cơ bản nhất của học trò.

Nói một cách nôm na, đấy là quyền được học dốt và đi kèm sát sạt là quyền được lưu ban, ở lại lớp, quyền được đi học với bọn đàn em ít tuổi. Xa hơn, phải kể đến quyền được nghỉ học một cách đàng hoàng và chính đáng. Còn  nói theo cách có… học hơn, đó là quyền được đào tạo và dạy dỗ một cách nghiêm túc, tức là được dạy cho đến khi nào “thủng” thì thôi, chứ không phải cứ hết năm học thì lùa hết ráo lên lớp trên, bất kể trình độ ra sao.

Ấy thế mà ở Việt Nam, hình như chúng ta mới chỉ quan tâm đến quyền được đi học mà quên béng mất quyền được nghỉ học. Đến nỗi, nhiều độc giả trên các báo điện tử phải than thở rằng con em họ học hết cả lớp 1 vẫn chưa thuộc bảng chữ cái, bao nhiêu lần gặp cô hiệu trưởng xin cho đúp mà không được, chuyển trường thì nơi khác họ không muốn nhận, vậy là đành ngậm ngùi đưa con lên lớp 2. Thế mới biết, nhà văn nọ phải kêu lên “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” quả cũng có lý do chính đáng của nó.

Với Hồng Quế, bướm có ý nghĩa rất quan trọng.
Với Hồng Quế, bướm có ý nghĩa rất quan trọng.

Chẳng biết các thầy cô sẽ xử lý ra sao với em “học xinh” đặc biệt này, nhưng nếu ta lần giở lại lịch sử văn học, sẽ thấy ít nhất có một người có thể đồng cảm với em, người mà mới đây đã bị các giáo sư khả kính cắt béng cái cảnh xxx trong vườn chuối vì sợ đám học trò bị hư hỏng một cách văn minh và có giáo dục. Chắc quý vị còn nhớ, nhân vật Chí Phèo của chúng ta đã từng vác dao đến nhà ân nhân là Bá Kiến mà lễ phép thưa rằng: Bẩm cụ, con lại đến kêu cụ, cụ lại cho con đi tù! Tất nhiên, đi ở tù nào có dễ như ăn kẹo thế?

Tất nhiên, nhìn lá đơn thống thiết này, người ta cũng thấy rằng dù có kỳ cạch học đến lớp 12 nhưng nếu gặp phải đề thi tốt nghiệp kiểu “dối trá” như vừa rồi, thì học sinh này cũng sẽ trượt như thể chạy trên nền gạch men bôi mỡ. Chà, để lý giải cho cái thành tích học tập cũng như hạnh kiểm bết bát của mình thì thiếu gì cách nhỉ?

Ví dụ thì nhiều, nhưng em hoàn toàn có thể tìm thấy một ví dụ hết sức thuyết phục từ đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic London. Hôm nay, Olympic đã chính thức khép lại và đoàn Việt Nam ra về với một quả trứng thành tích rất to, rất tròn, nhưng xin quý vị hãy yên tâm là mọi lý do đều đã được các quan chức ngành thể thao chuẩn bị sẵn sàng. Chẳng hạn, lực sĩ Quốc Toàn mất huy chương ở môn cử tạ là do 2 sinh viên Việt Nam cổ vũ quá nhiệt tình nên anh bị mất tập trung. Ấy đấy, cứ theo bí kíp ấy, thì phải khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng không một sự tệ hại nào có nguyên nhân từ phía chúng ta cả, mà tuyền là do khách quan.

Và cứ theo mạch tư duy ấy mà suy, ta sẽ thấy em học sinh này rõ là trẻ người non dạ hoặc cố tình chơi ngông để thể hiện mình. Này nhé, cứ coi như em ngồi nhầm lớp (như ngành giáo dục hay nói), nhưng cũng có vô số người nhớn ngồi nhầm ghế, nhưng hẳn là do họ được đào tạo bài bản, chính quy, cho nên không thấy ai đần độn đến mức nhận hết trách nhiệm như em cả.

Thế nên, kể cũng có lý khi nhiều người đặt nghi vấn rằng lá đơn này đích thị là của giả, vì lấy đâu ra một người kém khôn ngoan như vậy trong thời buổi ngày nay? Cái thời của những anh Chí Phèo tự thấy xấu hổ vì mình không được làm người lương thiện đã xa lắc xa lơ, ngày nay, xin từ chức còn là chuyện hiếm hoi như chạch đẻ ngọn đa, huống hồ là xin đi ở tù?

Trong khi ấy thì, người đẹp tuổi teen vừa tốt nghiệp THPT Hồng Quế hôm nay đã ấm ức lên tiếng về việc thiên hạ cứ cắm mặt vào nhìn rồi bình luận eo sèo về một hình xăm ở chỗ nhạy cảm. Người đẹp chia sẻ, hình con bướm ở phần bụng dưới trong bộ hình với bikini chấm bi là do cô vẽ lên.

Lý do là hình con bướm có một ý nghĩa rất lớn đối với cô.

Xin dành một tràng pháo tay cho người đẹp Hồng Quế vì phát ngôn rất chí lý và có giá trị phổ quát này!

Tam Thái

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Xã hội khác:

Săn lùng loài cá chình hung dữ dưới sông Son (5/4/2014)
Những nhóc tỳ đáng yêu của làng điện ảnh Việt (5/4/2014)
Người mẹ trẻ nhẫn tâm vứt bỏ con trai bốn tuổi ốm yếu trong ngôi nhà hoang (5/4/2014)
Minh Hằng chu mỏ đòi hôn Lương Mạnh Hải (5/4/2014)
Quang Lê tri ân khán giả trong đêm nhạc 'Cõi nhớ' (5/4/2014)
Kinh tế khó khăn, tiệm cầm đồ trúng đậm (10/9/2013)
TP.HCM: Va chạm với xe tải, 1 khách nước ngoài chết thảm (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Nên bỏ các lễ hội bạo lực ở Việt Nam

Pho tượng như người thật ở chùa Quán Sứ, tượng sáp
Hai cụ ông Trung Quốc làm đám cưới
“Thần đồng” 3 tuổi gây sửng sốt xứ Nghệ
Xem bộ đội đặc công ngụy trang luyện tập
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Săn lùng loài cá chình hung dữ dưới sông Son

Người mẹ trẻ nhẫn tâm vứt bỏ con trai bốn tuổi ốm yếu trong ngôi nhà hoang

Đẹp ngỡ ngàng bộ sưu tập hình nền “những con đường”

Các loài vật hiếm trên bàn ăn của vua chúa thời xưa

Nhóm đạo chích nhí trộm tiền tỷ, ăn chơi như đại gia

Ảnh phóng viên khóc trước 6 em nhỏ mồ côi gây xúc động cư dân mạng

Người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm động trời

Bộ tranh về người ông khiến dân mạng xúc động rơi lệ

Lý Hùng và thời cát-xê 60 cây vàng một tập phim

Game thủ Việt đốt trung bình 400.000 VNĐ cho 1 game trong 1 tháng

Hà Nội: Vạch mặt thủ đoạn "móc túi" tinh vi của nhân viên bán xăng

Thiếu nữ miệt thị người lao công gây phẫn nộ

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Nên bỏ các lễ hội bạo lực ở Việt Nam

Nỗi khổ của hậu duệ nhà Bá Kiến

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
số hút bể phốt tại hà nội công ty 29 |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ