Baochi.info - Dòng tiền đang rời đồng USD đi đâu?
KINH TẾ > THÔNG TIN KINH TẾ
Bản in Lần xem: 841

Dòng tiền đang rời đồng USD đi đâu?
Tin đăng ngày: 8/8/2011

Dường như một cuộc tháo chạy khỏi đồng USD và tài sản Mỹ đang manh mún bắt đầu.


Dường như chẳng nước nào muốn có một đồng nội tệ tăng giá. Điều này tiềm ẩn vấn đề gây cản trở quá trình phục hồi của kinh tế thế giới khi triển vọng tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới u ám.

Trong vài ngày qua, Ngân hàng Trung ương Nhật và Thụy Sỹ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hạn chế đà tăng giá của đồng nội tệ. Đồng yên và đồng franc Thụy Sỹ tăng giá mạnh trong thời gian qua khi nhà đầu tư sợ hãi về khủng hoảng trần nợ Mỹ và khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Ngày thứ Năm vừa rồi, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phải bơm thêm thanh khoản vào thị trường. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất cho vay xuống mức 5,75%, đồng lira lập tức hạ 2% so với đồng USD.

Ông Bruce Kasman, chuyên gia kinh tế trưởng tại J.P. Morgan Chase, nhận xét: “Có thể thấy chính phủ hàng loạt nước đang cố gắng điều chỉnh tỷ giá đồng tiền của họ ở thời điểm mọi người đều lo lắng về tăng trưởng. Còn chuyên gia chiến lược cổ phiếu Peter Boockvar thuộc Miller Tabak & Co trong thư gửi khách hàng trong ngày thứ Năm đã viết: “Cuộc chạy đua hạ giá đồng tiền đang tiếp diễn.”

Sau khi Nhật công bố can thiệp hạ giá đồng tiền và nỗi lo xung quanh khủng hoảng nợ châu Âu trở nên căng thẳng hơn, vào phiên ngày thứ Năm, đồng USD tăng giá so với đồng yên và đồng euro.

Chính phủ một số nền kinh tế phát triển đang để thị trường quyết định tỷ giá đồng tiền của họ, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật đang mong đồng tiền của họ mất giá để kích thích xuất khẩu ở thời điểm nhu cầu nội địa của họ chỉ ở mức thấp.

Ông Barry Eichengreen, chuyên gia kinh tế tại đại học University of California at Berkeley, chỉ ra: “Các nền kinh tế yếu tất nhiên thường muốn xuất khẩu nhiều hàng hòa hơn. Tỷ giá hối đoái cạnh tranh hơn có thể coi như một cách tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu.” Thế nhưng khi nhóm đồng tiền này giảm, nhóm khác phải tăng giá.

Chính phủ một số nền kinh tế mới nổi, bao gồm Braxin, Canada, Hàn Quốc, Isarel và Nam Phi, đang căng thẳng khi dòng tiền rời môi trường lãi suất thấp ở Mỹ, Nhật và châu Âu sang nước họ, đẩy đồng nội tệ các nước này tăng giá, đe dọa đến hoạt động xuất khẩu.

Chính phủ Braxin rất cứng rắn trong vấn đề này. Trong tuần trước, chính phủ Braxin công bố đánh thuế 1% đối với nhà đầu tư đặt cược rằng đồng USD sẽ hạ giá so với đồng real của Braxin.

Trung Quốc, trong khi đó, theo dõi chặt chẽ biến đồng nhân dân tệ, để đồng tiền này tăng giá so với đồng USD, nhưng mức độ rất hạn chế.

Khi tỷ giá các đồng tiền biến động mạnh, thị trường thường dự đoán về việc chính phủ nhiều nước trên thế giới chuẩn bị bình ổn tình hình. Tuy nhiên, theo thông tin từ cuộc điện đàm của lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Italy, Pháp, Đức và Nhật mới đây, tiền tệ không phải tâm điểm các cuộc bàn thảo khi G7 nhóm họp lần tới.

Người ta đang tiếp tục quan tâm đến khủng hoảng nợ công tại châu Âu. Bất chấp các yếu tố căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng nợ, tỷ giá đồng euro không thay đổi nhiều so với đồng USD trong thời gian gần đây.

Các nhà hoạch định chính sách nhiều nước châu Âu đang gây sức ép các nhà hoạch định chính sách châu Âu đưa ra chính sách kiềm chế khủng hoảng nợ châu Âu hiệu quả và thực thi tốt chính sách đã áp dụng.

Tại nhóm nền kinh tế đang tăng trưởng nóng như Braxin hay phần lớn các nước Đông Nam Á, nỗi lo đồng tiền tăng giá đang tồn tại song song với nỗi lo về lạm phát, đồng tiền tăng giá cao sẽ làm giảm tăng trưởng và giảm giá nhập khẩu. Thế nhưng với nhóm nền kinh tế mà lạm phát đang thấp, như Thụy Điển hay Nhật, đồng tiền tăng giá không khỏi khiến các nhà hoạch định chính sách sợ hãi hơn về lạm phát.

Tại các nền kinh tế mà chính phủ đang theo đuổi biện pháp thắt chặt ngân sách để giảm nợ như chính phủ Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu, nhiệm vụ cứu nền kinh tế thuộc về các Ngân hàng Trung ương và các động thái tiền tệ.

Chuyên gia Eichengreen nói: “Người ta không còn quan tâm đến các chính sách tài khóa. Chúng ta đang sống trong thế giới mà Ngân hàng Trung ương các nước đang trở thành nhà hoạch định chính sách cuối cùng.”

Dấu hiệu kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu đã khiến thị trường dự đoán nhiều hơn về khả năng Fed sẽ tung ra chương trình mua trái phiếu thứ 3 có tên nới lỏng định lượng. Kết quả của việc in thêm tiền để mua trái phiếu, tăng nguồn cung USD, sẽ khiến giá trị của đồng USD ngày một sụt giảm so với các loại tiền tệ khác và vàng.

Dù thể hiện sự lo lắng về tình hình kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm, quan chức chính phủ Mỹ chưa hề nói một câu nào về đồng USD hay bất kỳ dấu hiệu nào về sự mất giá của đồng tiền này trong khi các thị trường thế giới thường xuyên căng thẳng xung quanh vấn đè này.

Động thái hạ giá đồng yên của Nhật, đẩy giá đồng tiền xuống thấp so với đồng USD, được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách tại châu Á cố gắng ứng phó với tâm lý chê đồng USD ngày một nổi lên trên thế giới.

Những tuần gần đây, đồng nội tệ của Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Philippin và Thái Lan đều tăng lên mức giá cao nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD.

Khủng hoảng nợ tại châu Âu đã khiến nhiều nhà đầu tư ngại ngần chuyển tài sản từ đồng USD sang đồng euro. Tuy nhiên trong khi đó đồng yên được coi như đồng tiền an toàn, bất chấp tình trạng kinh tế Nhật còn yếu và nước này đang nợ nần chồng chất.

Đồng tiền của một số nước châu Á khác hấp dẫn bởi nền kinh tế các nước này đang tăng trưởng, lãi suất cơ bản cao và thị trường kỳ vọng nhiều vào khả năng tỷ giá đồng tiền các nước này sẽ tăng chứ không giảm.

Ông Daniel Hui, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng HSBC, nói: “Bạn đang chứng kiến hoạt động đa dạng khỏi đồng USD diễn ra trên khắp các thị trường.”

Theo một số nguồn tin, mới đây, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Philippin và Thái Lan đã can thiệp vào thị trường để hạ giá đồng tiền.

Ngọc Diệp

Theo TTVN

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Đặt mua vé máy bay Tết 2015

Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Những sòng bạc bậc nhất ở Macau
Chọn ngày xuất hành, khai trương đầu năm Nhâm Thìn 2012
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Đặt mua vé máy bay Tết 2015

Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp

Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn

Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012: Xáo trộn bất ngờ

Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012

Gà thải Trung Quốc tràn ngập, nhập nhèm đội lốt "gà ta xịn"

Khám phá 'đảo tiên' dành cho đại gia

Những sòng bạc bậc nhất ở Macau

VNPT và DHL giới thiệu dịch vụ chuyển phát nhanh VNQuickpost

EFTA công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Năm đợt giảm giá xăng, dầu:Bao giờ giảm cước vận tải?

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Nghệ An: Đại gia dựng nhà 'siêu khủng' tặng con gái

Năm 2012 sẽ là “ngày tận thế” của TTCK?

Tiết kiệm điện triệt để

Xăng bất ngờ tăng giá lên 21.300 đồng

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012: Xáo trộn bất ngờ

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
số hút bể phốt tại hà nội công ty 29 |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ