Baochi.info - Sẽ bỏ ngoại cảm tìm liệt sĩ vì bị lợi dụng
XÃ HỘI > VĂN HÓA - XÃ HỘI
Bản in Lần xem: 1062

Sẽ bỏ ngoại cảm tìm liệt sĩ vì bị lợi dụng
Tin đăng ngày: 25/7/2011

Dự thảo "Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin", do Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng, đề cập ngoại cảm (cùng với xác định ADN) để tìm hài cốt. Ông Bùi Hồng Lĩnh - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trao đổi về vấn đề này. 
 
Rất ít người có khả năng đặc biệt

Ông Lĩnh cho biết, thực tế chỉ một số người có khả năng đặc biệt để tìm mộ liệt sỹ, nhưng chuyện nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sỹ đang nổi lên khắp nơi. Nếu hiện tượng này chúng ta không chấn chỉnh kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, vì lúc đó liệt sỹ “ảo” sẽ lấp đầy liệt sỹ thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cất bốc, quy tập mộ liệt sỹ.

Tôi cũng là con liệt sỹ nên rất thấu hiểu nỗi đau của thân nhân gia đình liệt sỹ. Nhưng tôi mong muốn các gia đình hãy hết sức bình tĩnh, phối hợp với quân đội, địa phương để tìm kiếm hài cốt con em mình bằng phương pháp khoa học và có cơ sở thực tế.


 Ở Nghệ An xuất hiện nhiều người tự xưng là nhà ngoại cảm có khả năng tìm mộ liệt sĩ.
Ảnh: Phan Sáng

Nhưng trong “Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin” mà Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng, biện pháp tìm hài cốt bằng ngoại cảm cũng được đưa vào, thưa ông?

Hiện Bộ mới chỉ tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến, từ đó xây dựng một đề án hoàn chỉnh trình Thủ tướng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, qua nhiều hội thảo, các nhà khoa học cho rằng không nên đưa ngoại cảm vào Đề án. Cá nhân tôi cũng đồng ý với quan điểm này, vì nếu đưa vào sẽ khiến nhiều người ngộ nhận, tình hình phức tạp thêm.

Việc xác định hài cốt còn thiếu thông tin phải dựa vào phương pháp khoa học là giám định ADN. Thực tế, giám định ADN cho kết quả chính xác rất cao nên đây sẽ là phương pháp chính của đề án. Việc giám định ADN phải thông qua các trung tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN và các trung tâm do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp.
 
Ngoại cảm tìm sai, dân nên kiện


 Ông Bùi Hồng Lĩnh.

Ông nghĩ sao khi tại một số địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh… đang nổi lên nhiều nhà ngoại cảm tự cho mình có khả năng tìm mộ liệt sỹ?


Đúng là vừa qua, tại hai địa phương này người ta đua nhau đi tìm hài cốt liệt sỹ bằng ngoại cảm, rất lộn xộn. Nên có trường hợp con em người ta hy sinh ở Nam Bộ, lại dẫn đến Quảng Trị tìm; hy sinh ở Tây Nam Bộ lại đưa đến Quảng Bình tìm. Đây chính là lợi dụng các thân nhân gia đình liệt sỹ để làm ăn phi pháp.

Thực tế, người có khả năng tìm mộ bằng ngoại cảm ở Việt Nam rất ít. Trên thế giới cũng rất hiếm nên việc xuất hiện hàng loạt cá nhân, tổ chức dùng ngoại cảm tìm mộ ở nhiều địa phương là hiện tượng không bình thường. Hơn nữa, việc làm này sẽ gây đảo lộn chương trình tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ mà Nhà nước đang thực hiện.

Theo ông, nên xử lý những trường hợp lợi dụng tìm mộ bằng ngoại cảm nhưng không đúng thế nào?

Nhà ngoại cảm nào chỉ cho gia đình bốc nhầm, gia đình đó nên kiện ra tòa để được bảo vệ. Vì mồ mả của người chết không thể để người khác xâm hại một cách ngang nhiên như hiện nay. Kể cả việc các nhà ngoại cảm nổi lên ở Nghệ An, Hà Tĩnh, tôi cho rằng đó cũng là hình thức làm ăn phi pháp. Họ nói không lấy tiền nhưng thực tế những người đến đây đều phải nộp tiền thuê chiếu tới 150.000 đồng và bỏ tiền vào các hòm công đức.

Rõ ràng đây là hiện tượng không trung thực, không đúng đắn. Nếu hiện tượng này tiếp diễn, hệ lụy xảy ra với các gia đình liệt sỹ là, dù tìm thấy hài cốt vẫn không yên tâm vì không biết đó có phải là người thân hay không.

Còn áp dụng phương pháp tâm linh nhưng không có di vật là dứt khoát không được đưa vào nghĩa trang. Vừa qua, tại một tỉnh, do nhà ngoại cảm tìm thấy hài cốt nhưng không có di vật để chứng minh liệt sỹ nên người ta đã không cho đưa vào. Họ bốc về 12 nắm đất, rồi nói đó là 12 liệt sỹ thì không thể nào đưa vào nghĩa trang được.

Tôi cho rằng, việc đưa hài cốt vào nghĩa trang phải do các đơn vị của quân đội hoặc của chính quyền địa phương tiến hành và phải đáp ứng các điều kiện như: có di vật lịch sử; có điều kiện lịch sử cung cấp thông tin của hài cốt; phải có di vật; có hài cốt…

Cảm ơn ông.

Phải chọn lọc nhà ngoại cảm

Trao đổi với Tiền Phong, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người), cho biết: Năm 2000, một chương trình nhà nước về nghiên cứu và thẩm định về khả năng tìm mộ bằng ngoại cảm, có sự tham gia của hai nhóm nghiên cứu độc lập là Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng và Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người.
Tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm là phương pháp bổ sung cần thiết đối với Đề án xác định mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin, nhằm trả tên cho hàng trăm nghìn hài cốt liệt sỹ vô danh.
Tuy nhiên, chúng ta phải có sự kiểm tra, sàng lọc với những nhà ngoại cảm khi cho họ tham gia Đề án, chứ không phải ai cũng cho vào. Phải kiểm tra xem người đó có năng lượng không, dùng một nhà ngoại cảm khác để kiểm tra về anh ta, tức là phải soi lẫn nhau; rồi sau đó khi thực nghiệm, xem anh có làm được không.
Phải thấy rằng, một nhà ngoại cảm thì trước hết phải khẳng định được khả năng của anh ta, rồi đến đạo đức. Có người không vì gì cả, mà làm vì lương tâm, còn anh chỉ vì tiền là không được.
 

Theo Tiền phong

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Xã hội khác:

Săn lùng loài cá chình hung dữ dưới sông Son (5/4/2014)
Những nhóc tỳ đáng yêu của làng điện ảnh Việt (5/4/2014)
Người mẹ trẻ nhẫn tâm vứt bỏ con trai bốn tuổi ốm yếu trong ngôi nhà hoang (5/4/2014)
Minh Hằng chu mỏ đòi hôn Lương Mạnh Hải (5/4/2014)
Quang Lê tri ân khán giả trong đêm nhạc 'Cõi nhớ' (5/4/2014)
Kinh tế khó khăn, tiệm cầm đồ trúng đậm (10/9/2013)
TP.HCM: Va chạm với xe tải, 1 khách nước ngoài chết thảm (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Nên bỏ các lễ hội bạo lực ở Việt Nam

Pho tượng như người thật ở chùa Quán Sứ, tượng sáp
Hai cụ ông Trung Quốc làm đám cưới
“Thần đồng” 3 tuổi gây sửng sốt xứ Nghệ
Xem bộ đội đặc công ngụy trang luyện tập
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Săn lùng loài cá chình hung dữ dưới sông Son

Người mẹ trẻ nhẫn tâm vứt bỏ con trai bốn tuổi ốm yếu trong ngôi nhà hoang

Đẹp ngỡ ngàng bộ sưu tập hình nền “những con đường”

Các loài vật hiếm trên bàn ăn của vua chúa thời xưa

Nhóm đạo chích nhí trộm tiền tỷ, ăn chơi như đại gia

Ảnh phóng viên khóc trước 6 em nhỏ mồ côi gây xúc động cư dân mạng

Người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm động trời

Bộ tranh về người ông khiến dân mạng xúc động rơi lệ

Lý Hùng và thời cát-xê 60 cây vàng một tập phim

Game thủ Việt đốt trung bình 400.000 VNĐ cho 1 game trong 1 tháng

Hà Nội: Vạch mặt thủ đoạn "móc túi" tinh vi của nhân viên bán xăng

Thiếu nữ miệt thị người lao công gây phẫn nộ

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Nên bỏ các lễ hội bạo lực ở Việt Nam

Nỗi khổ của hậu duệ nhà Bá Kiến

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
số hút bể phốt tại hà nội công ty 29 |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ