Baochi.info - Thời của các công ty nhiều tiền mặt
KINH TẾ > DOANH NGHIỆP
Bản in Lần xem: 1658

Thời của các công ty nhiều tiền mặt
Tin đăng ngày: 28/6/2011

Trong khi nhiều công ty đau đầu vì thiếu vốn và lãi suất quá cao thì một số tổ chức như Hoàng Anh Gia Lai, Masan, chứng khoán Kim Long… có hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng, chờ cơ hội giải ngân vào dự án tốt.

Trong khối các công ty bất động sản, Hoàng Anh Gia Lai là đơn vị hiếm hoi có “dự trữ” hàng nghìn tỷ đổng tiền mặt vào đúng lúc những ngành này khốn đốn vì bị siết tín dụng. Cuối tháng 4, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tuyên bố đang có 2.400 tỷ đồng tiền mặt, sẵn sàng mua lại dự án, đặc biệt là các quỹ đất sạch của những đơn vị khác đang gặp khó khăn về vốn. Ông quyết định đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản bằng cách tiếp tục mua quỹ đất càng nhiều càng tốt để phục vụ kinh doanh địa ốc trong 5 năm tới.

Bầu Đức đang có trong tay hàng nghìn tỷ đồng để thu gom quỹ đất giá rẻ từ các công ty địa ốc bị khủng hoảng vốn. Ảnh: Nhật Minh

Bầu Đức đang có trong tay hàng nghìn tỷ đồng để thu gom quỹ đất giá rẻ từ các công ty địa ốc bị khủng hoảng vốn. Ảnh: Nhật Minh

Đầu tháng 6, công ty này công bố số tiền mặt đã lên tới 3.400 tỷ đồng. Nếu cộng thêm cả khoản tiền 55 triệu USD mà Temasek sắp đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai thì công ty sẽ có khoản tiền mặt hơn 4.500 tỷ đồng, đủ nguồn vốn đầu tư cho đến năm 2012, bất chấp những khó khăn do thắt chặt tín dụng trong nước.

Trong khi thị trường bất động sản lâm vào khủng hoảng vì thiếu tiền và lãi suất cao, bầu Đức tuyên bố: “Dù thị trường bất động sản ảm đạm nhưng tôi không rút lui mà sẽ đẩy mạnh đầu tư”. Vị đại gia đầu tiên của Việt Nam sắm máy bay riêng cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để tạo quỹ đất. Hoàng Anh Gia Lai có được thành công trên thị trường bất động sản là nhờ thu mua và tạo quỹ đất từ năm 2004 với giá rẻ.

Công ty cổ phần tập đoàn Masan cũng là một tổ chức rủng rỉnh về tiền bạc trong khủng hoảng. Vào đầu tháng 4, Masan sở hữu số tiền mặt lên tới gần 5.000 tỷ đồng. Cũng vì thế, một trong khoản doanh thu lớn của tập đoàn này đến từ lãi tiền gửi. Theo công bố của Masan, tính đến 31/3, lãi tiền gửi của công ty này lên tới 135 tỷ đồng. Điều này đóng góp quan trọng vào việc làm tăng lợi nhuận của Masan tới 250% so với cùng kỳ năm trước.

Cả 2 trường hợp nêu trên (Hoàng Anh Gia Lai và Masan) đều là công ty nhận được những khoản tiền lớn từ nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm trước hoặc mới hoàn tất. Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành việc phát hành trái phiếu chuyển đổi cho Temasek, 19 triệu cổ phiếu cho Deustche Bank, 90 triệu đôla trái phiếu quốc tế… trước khi tín dụng bị thắt chặt.

Trong khi đó, với Masan, ngoài việc kết quả kinh doanh chính luôn tăng trưởng rất cao, vượt kế hoạch đặt ra với dòng tiền ổn định, công ty này còn được rót những khoản tiền lớn từ nhà đầu tư ngoại. Với việc bán cổ phần từ một công ty con cho Tập đoàn đầu tư Kohlberg Kravis Roberts, Masan vừa thu tới 159 triệu USD tiền mặt.

Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) nằm trong số hiếm hoi các công ty chứng khoán còn rủng rỉnh tiền mặt vào đúng lúc thị trường cổ phiếu lao dốc. Dự kiến chuyển đổi mô hình từ công ty chứng khoán sang một tổ chức đầu tư và tập trung vào bất động sản, KLS thoái vốn gần hết khỏi cổ phiếu để chuyển thành tiền mặt. Hiện tại, công ty này vẫn còn tới 1.800 tỷ đồng đem gửi ngân hàng.

Trong khi hầu hết các công ty chứng khoán khác đều thua lỗ, KLS vẫn có lợi nhuận quý 1 là hơn 30 tỷ đồng. Chủ tịch KLS – ông Hà Hoài Nam cho biết: “Khi thị trường khủng hoảng, việc có nhiều tiền mặt trong tay là một lợi thế lớn cho đầu tư vào các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Chúng tôi không thoái lui khỏi thị trường mà đang chờ cơ hội để đầu tư thêm”.

Bình luận về các công ty rủng rỉnh tiền mặt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường chứng khoán khủng hoảng, ông Phạm Đức Thắng – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kenaga nói: “Với ngành đầu tư tài chính, tiền mặt là tài sản ít rủi ro và có khả năng sinh lời tốt trong bối cảnh khủng hoảng, lãi suất ngân hàng cao như hiện nay. Công ty có nhiều tiền mặt cũng sở hữu nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn những đơn vị khác”.

Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cỡ vừa tại Hà Nội bình luận: “Trong thời điểm hiện nay, nhiều công ty sẵn nguồn tiền mặt lớn đem gửi ngân hàng có lãi suất lên tới 20%, vừa an toàn, lợi nhuận ổn, lại vừa ít rủi ro. Tất nhiên, nếu họ muốn tham gia vào các trò chơi rủi ro hơn thì tỷ lệ lợi nhuận có thể đột biến và cơ hội cho những công ty này cũng lớn hơn những người khác”.

Theo VNE
Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An

Công ty dịch vụ kế toán tại TP Vinh Nghệ An
Video Thiết kế Website tại TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh Thanh Hóa
Sàn Giao Dịch Bất động sản Thái Lợi TP Vinh Nghệ An - Niềm tin của mọi nhà
Doanh nghiệp V1000: Tự hào cống hiến cho quốc gia
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An

Công ty CP Nhựa Bao bì Vinh đứng vững trong khủng hoảng

Công ty dịch vụ kế toán tại TP Vinh Nghệ An

Vinalines tiếp tục lỗ hơn 1.400 tỉ đồng

Bianfishco lại thua kiện tiền tỷ

Facebook sắp lên sàn, tạo ra hơn 1.000 triệu phú

Petrolimex công bố hệ thống nhận diện thương hiệu

Đã phát hiện 62 đơn vị tại TPHCM “lách” trần lãi suất

Lãi suất giảm 1%?

Ông Simon Morris sẽ là Tổng giám đốc mới của Techcombank

Thưởng Tết cao nhất 700 triệu đồng một người

10 công ty danh tiếng nhất thế giới năm 2011

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Người giàu nhất sàn chứng khoán được 'chia' thêm 900 tỷ đồng

Thời của các công ty nhiều tiền mặt

Bianfishco lại thua kiện tiền tỷ

đặc sản ẩm thực vinh nghệ an
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
thang máy tại TP Vinh nghệ an
đồ chơi trẻ em tại tp vinh nghệ an
tour Du lịch vinh nghệ an
Địa chỉ doanh nghiệp
trung tâm tiếng anh ngữ tại vinh nghệ an
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện tại hà tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì | triệu chứng bệnh viêm đa khớp |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ