Baochi.info - Các chiêu ăn cắp tinh vi ở tiệm vàng
KINH TẾ > SẢN PHẨM
Bản in Lần xem: 1667

Các chiêu ăn cắp tinh vi ở tiệm vàng
Tin đăng ngày: 28/6/2011

Các chủ tiệm phải luôn cảnh giác với khách đội mũ bảo hiểm, mặc áo chống nắng, đeo khăn bịt mặt vào giao dịch mua bán vàng bạc, thậm chí từ chối giao dịch.

Trước đây tôi chỉ đọc bài trên báo, bức xức trước hành vi lừa đảo của một số đối tượng chuyên lừa đảo và ăn cắp vàng tại các tiệm vàng trên địa bàn Hà Nội, mà cửa hàng chúng tôi là một trong những nạn nhân, tôi viết bài này mong nhờ quý báo đăng lên để thông tin rộng rãi cho mọi cửa hàng cùng biết để phòng tránh, đảm bảo giữ gìn tài sản của mình và đảm bảo an ninh trật tự.

Gần đây, tại một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn nhỏ tại Hà Nội xảy ra hiện tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền, và ăn cắp trang sức vàng bạc một cách rất tinh vi. Thủ phạm là một phụ nữ tầm khoảng trên 40 tuổi, tóc dài, xoăn nhẹ, chiều cao trung bình, khá to béo.

Khi xuất hiện, cô ta thường đi bộ vào cửa hàng (có người sử dụng xe máy đợi sẵn ở gần đó), hoặc đi một mình vào cửa hàng bằng xe Wave. Khi vào trong cửa hàng, cô ta luôn đội mũ bảo hiểm, mặc nguyên áo chống nắng, có thể cầm theo một chiếc khăn bịt mặt loại to, đảo mắt quan sát và nói luyến thoắng liên hồi với người giao dịch. Thời gian hoạt động của, cô ta thường từ 12h trưa đến 14h, là khoảng thời gian người bán hàng mệt mỏi, mất tập trung nhất.

Có hai hình thức lừa đảo tiền, ăn cắp vàng mà thị thường xuyên áp dụng và áp dụng thành công rất nhiều lần, đó là:

1: Lừa đảo tiền

- Khi lừa đảo tiền VND, trong người cô ta luôn có một hai tập tiền mệnh giá lớn nhứ 200.000, 500.000 đồng.

Trước tiên, cô ta sẽ đứng ở quầy trang sức, nói với người bán hàng muốn chọn số lượng vàng khoảng 15 chỉ, gồm dây, nhẫn, lắc.... để mua cho người thân. Sau đó, cô ta yêu cầu người bán hàng tính tiền và đưa số tiền dư hơn số tiền phải trả cho 15 chỉ vàng đó với lý do: Em cứ nhận hết đi, chị sẽ hỏi xem người nhà cần mua gì nữa, thì mua thêm.

Sau khi người bán hàng kiểm đếm xong số tiền, thỏa thuận giữ lại số tiền dư để lát sau khi cô ta hỏi người nhà xong đến lấy thêm, bàn giao số hàng đã lựa chọn xong, cô ta sẽ có yêu cầu kiểm lại tiền.

Cô sẽ lật đi lật lại số tiền của cô ta, trao lại cho nhân viên, đấy chính là lúc ta cần kiểm tra lại vàng, và tiền của mình xem có thiếu không. Nếu như người bán hàng kiểm tra thì ngay lập tức cô ta biết được ý đồ của mình bại lộ, sẽ trả lại vàng và xin lại tiền để về hỏi lại người nhà cho kỹ càng. Còn nếu không kiểm tra, thì chắc chắn là số tiền đó sẽ bị tráo bằng cọc tiền khác, hoặc bị rút lõi.

2: Tráo USD

Cũng tương tự như hình thức tráo tiền Việt, nhưng tinh vi hơn.

Kẻ lừa đảo sẽ mang đến một tập tiền đô mệnh giá 100USD, khoảng từ 6.000$ đến 7.000$.

Khi vào cửa hàng, cô ta sẽ đặt vấn đề với người bán hàng, đây là số tiền đô chị ta muốn giữ lại gửi cho con đi du học, nhưng giờ có việc gấp, cần mua mấy cây vàng và ít tiền VND để trả nợ. Nên đề nghị cửa hàng quy chỗ tiền đô đó ra tiền và vàng, cho cô ta nhận số tiền vàng đó để đi trả nợ, gửi lại số đô có giá trị tương đương ở lại, đến chiều, cô ta sẽ mang tiền mặt đến mua lại chấp nhận giá cao, vì đó là những tờ đô mới, cô ta không muốn bán.

Khi giao đô cho chủ hàng và nhận đủ tiền, vàng, cô ta sẽ làm như nhầm lẫn và đòi xem lại chỗ đô của cô ta, cô ta xem rà kiểm tra rất kỹ với lý do để ghi nhớ số seri của nó đề phòng cửa hàng tráo đổi đô cũ hơn. Sau đó, cô ta đề nghị gói vào giấy báo kỹ càng trước mắt chủ, và đưa tận tay cho chủ.

Nếu người bán hàng chủ quan, không đếm kiểm lại số đô đó trước mắt cô ta, mà cất đi, thì chắc chắn bị cô ta lừa tráo bằng những tờ đô mệnh giá thấp như 1$.
Hiện nay, đô la không còn được giao dịnh nhưng chúng ta cũng cần tham khảo và cảnh giác trường hợp này.

Vàng trưng bày trong một tiệm kim hoàn. Ảnh: Tuệ Minh

3: Ăn cắp trang sức

Thị thường vào quầy trang sức vàng tây ngoại nhập, nơi bán dây nam to nặng trên 10 chỉ và yêu cầu xem rất nhiều dây khác nhau để chọn một dây ưng ý cho chồng.
Khi xem dây, cô ta sẽ luôn đảo mắt quan sát xung quanh, miệng nói luyến thoắng, tay cầm vài sợi dây giơ lên cao so sánh chúng với nhau, chê dây này, khen dây kia để thu hút sự chú ý của người bán hàng vào đặc điểm cửa sợi dây mà quên đi sự cảnh giác.

Nếu người bán hàng mải mê tiếp đón cô ta và liên tục thực hiện các yêu cầu của cô ta, chính là lúc cô ta sẽ tìm cách nắm chặt 1 sợi vào lòng bàn tay trong khi yêu cầu xem dây khác, kiểu khác, và tính tiền. Khi nhân viên lơ là làm theo yêu cầu của cô ta, cô ta sẽ cất chiếc dây lấy được vào túi, nhanh chóng tìm lý do kiếu từ, hẹn lần sau quay lại, và trở ra cửa rất nhanh.

Cửa hàng vàng của chúng tôi từng gặp và trả giá lớn cho hình thức lừa đảo này rất nhiều lần. Chúng tôi rất phẫn nộ, bức xúc và cực lực lên án chúng.

Chúng tôi xin đăng thông tin cảnh báo đến tất cả các cửa hàng hàng vàng bạc trên địa bàn Hà Nội để cùng phòng ngừa và ngăn chặn một hình thức lừa đảo tinh vi, thâm độc chiếm đoạt tài sản công sức lao động của chúng ta.

Mọi người hãy cảnh giác và ngăn chặn, kịp thời thông báo cho nhau để tránh trường hợp mất mát đáng tiếc xảy ra. Nếu ai thấy người phụ nữ với hình thức và biểu hiện tương tự như vậy thì bí mật thông báo cho chúng tôi, hoặc cơ quan công an gần nhất.

Nếu có thể kiểm soát tốt được hàng hóa cũng như có sự phối hợp của các nhân viên với nhau, thì để cho cô ta lấy và bắt quả tang tận tay rồi giao cô ta cho cơ quan pháp luật.

Làm được điều đó là chúng ta đã loại được đối tượng trộm cắp ra khỏi xã hội, đảm bảo an toàn hàng hóa của chúng ta và đảm bảo an ninh trật tự.

Chúng tôi xin đúc kết mấy kinh nghiệm sau để mọi người tham khảo:

- Luôn cảnh giác với khách đội mũ bảo hiểm, mặc áo chống nắng, đeo khăn bịt mặt vào giao dịch tại mua bán vàng bạc, thậm chí, từ chối giao dịch.

- Khi giao dịch tiền, nhận tiền từ tay khách, đếm và kiểm tra xong, để tiền đó xa tầm tay khách, không cho cầm nắm, đếm xem lại. Nếu khách đòi xem lại, thì khi nhận lại của khách, cần đếm lại từ đầu như lúc bắt đầu giao dịch.

- Không nhận những hợp đồng giao dịch phức tạp, hay nhầm lẫn như để nguyên tiền nọ, vàng kia, gói nguyên vào giấy báo, cho vào hộp có niêm phong chữ ký để chờ ý kiến của khách.

- Khi bán hàng, chỉ cho xem từng sản phẩm một, cùng lắm là cho xem hai sản phẩm nhưng luôn để trong tầm kiểm soát của mình tránh tráo đổi và lấy cắp. Khi cho xem xong, lấy sản phẩm khác ra thì phải đặt sản phẩm trước đó vào đúng vị trí vừa cũ của nó, không để lộn xộn rất khó kiểm soát.

- Trước những yêu cầu liên tiếp, dồn dập của khách hết sản phẩm nọ đến sản phẩm kia, cần dừng giao dịch lại, cất hết sản phẩm, và hỏi rành rọt nhẹ nhàng xem khách muốn cụ thể sản phẩm như thế nào, yêu cầu ra sao và chỉ lấy một sản phẩm theo đúng yêu cầu ra.

- Không nên tiếp hai khách một lúc, mà chỉ tiếp một người, người còn lại nên nói họ vui lòng đợi giao dịch xong. Những khách hàng thực sự cần mua bán, và lịch sự, họ sẽ đợi bạn.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc thông tin, xin hãy cùng cảnh báo cho mọi người đều biết.

Theo VNE
Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An

Khám phá hầm vàng lớn nhất thế giới
Khai trương cửa hàng Vật phẩm Phong thủy Gia Bảo Huyên tại TP Vinh Nghệ An
Thiết kế số lượng lớn Logo TP Vinh Thành phố Vinh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh
Tứ linh triệu đô thành scandal tiền tỷ?
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An

Thận trọng với bánh Trung thu “đại hạ giá”

Ngành da giầy tiếp tục đối mặt với khó khăn

Kiếm cả tỷ đồng nhờ cho thuê mặt làm... biển quảng cáo

Chuyện khó tin ở “kinh đô bánh kẹo nhái” La Phù

Thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả

Phạt mạnh tay hơn với gas lậu

Đổ xô mua thiết bị báo động rò khí gas

Trắc trở mùa hoa Tết ở miền Tây

Đưa 4.000 trái bưởi “tài lộc” ra thị trường

Quảng cáo đang phát đi thông điệp méo mó!

Lập lờ chất lượng nước mắm

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Các chiêu ăn cắp tinh vi ở tiệm vàng

Ngành da giầy tiếp tục đối mặt với khó khăn

đặc sản ẩm thực vinh nghệ an
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
thang máy tại TP Vinh nghệ an
đồ chơi trẻ em tại tp vinh nghệ an
tour Du lịch vinh nghệ an
Địa chỉ doanh nghiệp
trung tâm tiếng anh ngữ tại vinh nghệ an
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện tại hà tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì | triệu chứng bệnh viêm đa khớp |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ