Baochi.info - Đủ các chiêu bẩn trong bầu cử ở phương Tây
THẾ GIỚI > ĐIỂM NÓNG
Bản in Lần xem: 1707

Đủ các chiêu bẩn trong bầu cử ở phương Tây
Tin đăng ngày: 19/5/2011

Năm 2012 là năm nhiều cường quốc sẽ thay đổi nhân sự ban lãnh đạo cao nhất nước họ. Mỹ, Nga và Pháp sẽ có bầu cử Tổng thống. Các thay đổi này có ý nghĩa hệ trọng đối với tình hình mỗi nước và tình hình quốc tế.

Trong năm nay – năm bản lề – đã xuất hiện nhiều dấu hiệu báo trước sự thay đổi ấy. Cuộc tranh giành quyền lực bắt đầu từ bây giờ. Dư luận vì thế nghi ngờ vụ bắt giữ Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn hôm 14/5 vừa rồi với cáo buộc “tấn công tình dục” một phụ nữ, có thể là một âm mưu hạ bệ ông này trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012.

Người phương Tây cho rằng có bầu cử mới có dân chủ, cho nên mỗi đợt bầu cử Tổng thống hoặc Quốc hội đều được họ tổ chức cực kỳ rầm rộ, coi là dịp trình diễn nền dân chủ tốt đẹp của họ. Nhưng trong thời gian trước bầu cử thường hay xuất hiện lắm chuyện phơi bầy những cái xấu xa bẩn thỉu đằng sau bộ mặt dân chủ ấy.

Trước vụ bắt giữ ông Strauss-Kahn ít lâu, Tổng thống Mỹ Obama từng đối mặt với cáo buộc ông không phải là người Mỹ, vì không sinh ra trên đất Mỹ. Làm Tổng thống đã hơn 2 năm mà ông Obama còn bị nghi ngờ tư cách công dân quốc gia này: 25% dân Mỹ và 45% người Cộng hòa cho rằng ông sinh ra ở Kenya. Chuyện khôi hài đó xảy ra trên đất nước tự xưng là dân chủ nhất thế giới. Rõ ràng đảng Cộng hòa muốn làm mất mặt ông Obama, nhằm để họ có thể thắng trong cuộc bầu cử năm 2012. Mặt khác, cũng vì nhiều cử tri da trắng phái bảo thủ chẳng thể nào chấp nhận một Tổng thống khác màu da với họ – ý nghĩ ấy sao có thể gọi là dân chủ được nhỉ?

Rốt cuộc cực chẳng đã, Nhà Trắng phải công bố Giấy Khai sinh của Obama, xác nhận ông sinh ra tại Hawaii. Người to mồm nhất nói Giấy Khai sinh ấy không tin cậy chính là Donald Trump, một trùm truyền thông Mỹ, mới đầu định ứng cử Tổng thống sau lại thôi.

Mấy tuần trước đó, chính phủ Mỹ suýt nữa phải ngừng hoạt động vì bị cắt kinh phí; rắc rối này cũng do đảng Cộng hòa gây ra nhằm để đương kim Tổng thống Obama thua trong đợt tranh cử Tổng thống sắp tới, trong lúc ông đang lo méo mặt vì tình hình kinh tế Mỹ xuống dốc thảm hại.

May sao Obama dám đầu tư toàn bộ vốn liếng chính trị của mình vào canh bạc truy sát trùm khủng bố Bin Laden và rốt cuộc thắng to trong canh bạc ấy, nhờ đó chỉ số tín nhiệm tăng vọt. Obama tạm yên ổn, còn đảng Cộng hòa lo sốt vó vì hết cách hại ông. Một số nhân vật Cộng hòa lên tiếng thừa nhận ông Obama đã thể hiện lòng dũng cảm cao độ khi gánh chịu rủi ro chính trị cực lớn trong việc thực thi sứ mạng hạ sát trùm khủng bố. Nếu cuộc hành quân Geromino thất bại thì nước Mỹ sẽ mất hết uy tín quốc tế và chắc chắn 100% Obama sẽ không thể tái đắc cử Tổng thống. “Cho tới phút chót, cuộc hành quân này vẫn là một canh bạc (the operation was a gamble up until the very end)” – ông nói.

Vụ bắt giữ Strauss-Kahn đã làm rung chuyển thế giới, nhất là nước Pháp. Nhân vật này đang có tỷ lệ cử tri ủng hộ cao nhất trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp năm 2012.

Strauss-Kahn nổi tiếng thế giới là nhà kinh tế, luật sư, chính khách, đảng viên đảng Xã hội Pháp, từng làm Bộ trưởng Tài chính, tháng 9/2008 được bầu làm Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và trên cương vị này ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhiều nước hoan nghênh.

Theo kết quả thăm dò dư luận hôm 7 tháng 5 vừa qua, nếu trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống 2012 mà đương kim Tổng thống Pháp Sarkozy gặp ứng cử viên đảng Xã hội Pháp Strauss-Kahn thì ông này sẽ thu được 23% phiếu bầu, Marin Le Pen ứng cử viên Mặt trận Quốc gia (thuộc phái cực hữu) sẽ được 17% phiếu, Sarkozy chỉ được 16% phiếu. Nói cách khác, chưa tới vòng hai thì Sarkozy đã thua rõ ràng.

Biết mình đang ở thế yếu, ông Sarkozy bèn bầy ra mấy trò để giành sự ủng hộ của cử tri. Chính phủ ông dẫn đầu phương Tây công nhận chính quyền phe đối lập ở Libya rồi hăng hái nhất dẫn đầu cuộc tấn công quân sự vào đất nước của Tổng thống Gaddafi, mặc dù Pháp còn đang bận bịu với cuộc chiến tranh Afghanistan và cuộc chiến lật đổ Tổng thống Laurent Gbagbo ở Côte d’Ivoire. Ngoài ra, để lấy lòng dân Pháp, ông Sarkozy nêu ra chủ trương cắt giảm tiếp nhận dân nhập cư và ép các doanh nghiệp phát thưởng cho mỗi công nhân viên 1000 đồng Euro.

Một tuần sau cuộc thăm dò ý dân nói trên, khi Strauss-Kahn đang trọ tại khách sạn Sofitel (thuộc chuỗi khách sạn nổi tiếng của Pháp) gần quảng trường Times ở New York thì xảy ra một sự việc khó hiểu. Cảnh sát New York cho biết hôm 14/5, Strauss-Kahn trong tư thế không mảnh vải che thân đi từ phòng tắm ra đã có hành động cưỡng dâm bất thành cô hầu phòng 32 tuổi đi vào phòng trọ của ông. Cô này tố cáo với cảnh sát. Kết quả Strauss-Kahn bị tống vào nhà giam chờ ngày ra tòa, Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với án tù giam 15-20 năm.

Tin này khiến nhiều người Pháp bàng hoàng, ngờ vực. Họ cho rằng vụ bê bối ấy làm hoen ố hình ảnh của nước Pháp. Nhiều người nghĩ đây là một cái bẫy nhằm đánh sập uy tín của Strauss-Kahn trong cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới. Chủ tịch đảng Xã hội Pháp Martine Aubry nói việc Strauss-Kahn bị bắt như “tiếng sét ngang tai” nhưng đoán là ông sẽ vô tội.

Người ta bàn tán: Strauss-Kahn từng lăn lộn nhiều năm trong vũng bùn bẩn thỉu của chính trường Pháp, sao mà không biết hành động cưỡng dâm ấy là sự tự sát về chính trị – chẳng những sẽ phải từ chức Tổng giám đốc IMF mà ông còn mất hết tư cách tham dự tranh cử Tổng thống năm 2012. Nhiều người thắc mắc: ở tuổi 63, ông làm gì còn nhu cầu tình dục hăng hái đến mức phải cưỡng bức đối tượng. Một người giàu có như ông (đang trọ phòng hạng sang giá 3000 USD một đêm) sao không dùng tiền mua dâm? Chưa kể ông vốn nổi tiếng đào hoa, rất có sức hút phái đẹp, cần gì phải cưỡng bức phụ nữ.

Hơn nữa, ai cũng biết mấy ngày tới ông đều rất bận: ngày 15/5 hội đàm với Thủ tướng Đức Merkel tại Berlin bàn vấn đề viện trợ cả gói cho Hy Lạp; sau đó sang Brussels hai ngày 16-17 họp cùng bộ trưởng tài chính các nước khối sử dụng đồng Euro bàn về khủng hoảng nợ của khối và cách giúp đỡ Hy Lạp. 

Người ta tự hỏi: vì sao cô phục vụ ấy lại vào phòng Strauss-Kahn trọ khi ông này sắp làm thủ tục trả phòng? Khi còn ở cửa ra vào thì cô đã trông thấy ông ta trần như nhộng, tại sao cô không bỏ ra hành lang mà cứ tiếp tục đi vào? Thời điểm đó Strauss-Kahn đang vội chuẩn bị ra sân bay, cớ sao ông lại mất thì giờ làm chuyện rắc rối ấy? Vụ “cưỡng dâm” xảy ra vào 13 giờ trưa mà máy bay sẽ cất cánh lúc 16 giờ 45, đường ra sân bay đâu có gần mà thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay Mỹ rất mất thời gian, thông thường khách phải có mặt ở sân bay trước mấy tiếng đồng hồ. Trên thực tế khi cảnh sát ập tới sân bay bắt giữ ông thì chỉ còn 10 phút nữa đến giờ máy bay cất cánh.

Dân Pháp đều nhận định đương kim Tổng thống Sarkozy là người đắc lợi nhất trong việc Strauss-Kahn bị loại ra khỏi cuộc tranh cử 2012, và ông chắc chắn sẽ tái cử một nhiệm kỳ nữa. Người ta cũng cho rằng sau khi đắc cử Tổng thống năm 2007, ông Sarkozy hăng hái vận động giúp Strauss-Kahn giành được chức Tổng giám đốc IMF cũng chỉ nhằm bớt đi một đối thủ cạnh tranh trong kỳ bầu cử tiếp sau mà thôi.

Sarkozy là Tổng thống thân Mỹ nhất trong lịch sử nước Pháp, dĩ nhiên Mỹ muốn ông này tái cử lần nữa. Nếu Strauss-Kahn bị loại ra khỏi cuộc tranh cử năm 2012 thì Sarkozy càng tri ân nước Mỹ. Strauss-Kahn không được lòng Mỹ vì ông này tán thành chủ trương của Trung Quốc hạ bệ đồng US dollar. Phải chăng vụ bắt giữ ông có bàn tay của người Mỹ? Vì ngay ông Sarkozy cũng nói đây có thể là một “âm mưu chính trị”.

Trong lịch sử ở các nước thân Mỹ như Anh, Australia từng xảy ra những chuyện tương tự. Nghe nói năm 1992 khi ông Bush cha tái cử Tổng thống cần đối phó với sự cạnh tranh của ứng viên Clinton, chính phủ Anh từng giúp ông Bush bằng cách gửi cho ê-kíp tranh cử của ông tấm ảnh Clinton năm xưa trốn quân dịch sang Anh du học.

Công đảng Australia khi còn là đảng đối lập từng lên án Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước họ. Hồi ấy đảng này phản đối chiến tranh Iraq nên chính phủ Bush không ưa.

Các luật sư của Strauss-Kahn nói ông bác bỏ mọi lời buộc tội và đồng ý yêu cầu của cảnh sát, tiến hành kiểm tra y tế và xét nghiệm DNA trên quần áo ông, được coi là chứng cớ chống lại lời cáo buộc “cưỡng dâm”.

Chắc hẳn vụ này còn lâu mới dàn xếp xong. Dù kết quả thế nào thì vụ việc cũng được xem là một dịp cử tri phương Tây hiểu rõ về bản chất hệ thống bầu cử của mình.

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Thế giới khác:

Sức hút Việt Nam trên báo nước ngoài (5/4/2014)
Vụ MH370: Bắt đầu cuộc đua dưới lòng đại dương (5/4/2014)
Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố (11/9/2013)
Những bộ hài cốt đắt giá nhất thế giới (10/9/2013)
Có gì trong kho vũ khí hóa học cực độc của Syria? (10/9/2013)
Những tập tục kì lạ sẽ khiến bạn phải... "nổi da gà" (10/9/2013)
Trung Quốc: Đèn xanh kéo dài đúng... 1 giây (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Cơn ác mộng bắn tỉa của lính Mỹ tại Afghanistan

  TIN TIÊU ĐIỂM  

10 quốc gia phụ nữ bị đối xử tồi tệ nhất

Thế giới chuẩn bị đón sự kiện 7 tỉ người

Cuộc chiến tại Libya: Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại nhiều khu vực

Đủ các chiêu bẩn trong bầu cử ở phương Tây

Al-Qaeda nổi loạn trong tù, bắn chết một chuẩn tướng

Thư ngỏ gởi Obama, Cameron, Sarkozy

Rùng mình tiên đoán hiểm họa 2014, 2016?

Cảnh sát Nga đã bắn chết 2 tên khủng bố nhà máy điện

Thái Lan: Phe “áo đỏ” lại tụ tập, bất chấp lệnh khẩn cấp

Cơn ác mộng bắn tỉa của lính Mỹ tại Afghanistan

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Đủ các chiêu bẩn trong bầu cử ở phương Tây

Al-Qaeda nổi loạn trong tù, bắn chết một chuẩn tướng

đặc sản ẩm thực vinh nghệ an
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
thang máy tại TP Vinh nghệ an
đồ chơi trẻ em tại tp vinh nghệ an
tour Du lịch vinh nghệ an
Địa chỉ doanh nghiệp
trung tâm tiếng anh ngữ tại vinh nghệ an
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện tại hà tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì | triệu chứng bệnh viêm đa khớp |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ