Baochi.info - Nghệ An: Người dân đang gửi tiền vào đất
KINH TẾ > THỊ TRƯỜNG
Bản in Lần xem: 1046

Nghệ An: Người dân đang gửi tiền vào đất
Tin đăng ngày: 17/3/2011
Khi Nhà nước thay đổi tỉ giá đôla đồng thời cấm giao dịch vàng miếng trên thị trường thì tâm lí giữ vàng và đôla của người dân đã không còn. Ngay cả việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động lên 14% cũng không hấp dẫn được người dân có thu nhập trung bình. Hầu hết những người có của ăn của để lại tìm đến bất động sản như một phương thức “giữ tiền” hiệu quả.
 
Bình thường, các đại gia ở Nghệ An tập trung vào kênh buôn bán vàng, đô la hoặc bất động sản (một số rất ít đầu tư vào cổ phiếu), nhưng khi thị trường vàng và ngoại tệ đóng băng, các nhà đầu tư cũng tiến hành chiến dịch “án binh bất động” chờ những động thái mới từ thị trường toàn quốc.
 
Trong lúc đó, những người dân có thu nhập trên trung bình và khá thì tính toán giữ tiền bằng cách đầu tư vào bất động sản. Họ xem bất động sản như là phương thức tiết kiệm hiệu quả nhất, hơn hẳn lãi suất kịch trần mà các ngân hàng đang huy động.
 
Sau 5 năm mở phòng khám tư, bác sĩ Quy ở phường Hưng Phúc tiết kiệm được gần 1 tỉ đồng. Hầu như toàn bộ số tiền này được vợ chồng anh dồn vào mua vàng miếng để lưu trữ. Thế nhưng, khi giá vàng bấp bênh và có sự thay đổi trong chính sách của Nhà nước, gia đình anh chị quyết định bán vàng để đầu tư vào đất.
 
Đất ngoại thành tăng giá
 
Chạy đôn chạy đáo mấy ngày trời, cuối cùng vợ chồng anh cũng “ngắm” được miếng đất vừa tầm ở xã Hưng Lộc. “Kiếm miếng đất cho nó yên tâm, không sợ mất giá, sau này không bán thì lại có của hồi môn cho con…”, vợ anh Quy tâm sự.
 
Cùng chung tâm lí như vợ chồng anh Quy, nhiều người dân có một khoản tiết kiệm thì cố gắng tìm một miếng đất để “gửi tiền”. Những người không đủ điều kiện mua cả miếng thì cùng nhau chung tiền để đầu tư, miễn sao có một chỗ để “cắm dùi”. Vì vậy, thị trường bất động sản ở thành phố Vinh có đôi phần nhích lên sau thời gian ảm đạm.
 
Đất ở các vùng ngoại thành, ven đô và các xã lân cận thành phố Vinh như Nghi Phong, Nghi Trường, Nghi Thái, Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc), Hưng Đạo, Hưng Phúc, Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) đang được tìm mua khá nhiều. Nguyên nhân vì vùng ngoại ô giá đất còn thấp, chứ ở trong thành phố, đất chủ yếu thuộc các nhà buôn bất động sản chuyên nghiệp, khó mua và giá trên trời.
 
Đây cũng là điều kiện để các cò đất hoạt động hết công suất. Anh Nguyễn Dũng Nam, một cò đất có tiếng ở xã Nghi Phú cho biết: sau Tết khoảng 1 tháng, rất ít người mua đất, nhưng thời gian gần đây, người mua đất rất đông. Bình thường, hàng ngày, anh Nam phải dẫn 3 đến 4 người đi xem đất.
 
Khách hàng chủ yếu là công nhân viên chức ở các cơ quan nhà nước mua đất để giữ tiền. Anh Nam cũng cho biết, người bán đất cũng không thiếu nhưng nhiều người nắm bắt được tâm lí người mua nên hét giá đất lên cao hơn so với thực tế…
 
Tuy nhiên, làn sóng đầu tư này chủ yếu ở các đối tượng có thu nhập trên trung bình và khá. Họ mua đất với tâm lí “ăn chắc mặc bền”, có đất để giải quyết tâm lí lo lắng vì đồng tiền mất giá. Nôm na thì họ “gửi tình yêu vào đất” chứ không phải chọn việc mua đất là một hình thức kinh doanh. Vô hình trung, bất động sản mang giá trị tích lũy hơn là giá trị sử dụng.
 
Bà Trần Thị Lan - Giám đốc sàn giao dịch TECCO Reals cho biết, nhìn chung thì thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, các nhà đầu tư có tầm vẫn đang dè dặt với nhà đất. Giao dịch trên chủ yếu ở những người đầu tư nhỏ lẻ, không đủ sức để kéo thị trường bất động sản thoát khỏi thời kì ảm đạm. Trong khi đó, các ngân hàng đang thắt chặt tín dụng khiến cho nhà đầu tư rất khó huy động vốn vào bất động sản.
 
Hơn nữa, đây đang là thời điểm giao thời, giá cả bấp bênh, chưa ổn định trong khi giá nhà đất ở thành phố Vinh đã tăng kịch trần từ trước Tết nên đầu tư vào lĩnh vực này là không hiệu quả. “Hiện nay chưa xuất hiện xu hướng nhà đầu tư chuyển từ vàng và ngoại tệ sang nhà đất mà tất cả đều đang chờ đợi những động thái mới từ thị trường vàng miếng và đôla”, bà Lan khẳng định.
 

Các nhà đầu tư lớn thì đang “ngán” bất động sản, còn người dân có tiền tiết kiệm lại tìm đến thị trường này như một phương thức lưu trữ hiệu quả nhất. Rõ ràng, nguồn vốn trong dân còn khá dồi dào. Việc huy động nguồn vốn này để phát triển kinh tế - xã hội mới là bài toán khó, chứ như hiện nay, người dân cứ tìm “mảnh đất cắm dùi” thì các địa phương sẽ vẫn trong tình trạng: nhà nước, doanh nghiệp thiếu vốn, người dân thừa tiền…

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Công bố Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán 2011

Xuất khẩu lao động tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa
Xâm nhập thế giới “hàng hiệu giá bèo” ở Trung Quốc
Các ngành sản xuất phải trả thêm 2.630 tỷ đồng tiền điện
Công ty chứng khoán bị tố tự ý rút tiền của nhà đầu tư
  TIN TIÊU ĐIỂM  

1 kg bơ sáp có giá bằng.... ly trà đá

Thị trường vàng lại loạn giá

Tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến

Vàng trong nước giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn thế giới 1,7 triệu đồng/lượng

Vàng trong nước lại đắt hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng

Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%

Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường nội địa

Dự kiến khôi phục thuế nhập khẩu gas lên mức 5%

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng mất mốc 41 triệu đồng/lượng

Giá vàng đi xuống đầu tuần

Sau Tết, dự báo giá cả tăng nhẹ

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Du lịch Thanh Hóa Nghệ An với Công ty Du lịch Chân Thiện Mỹ

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ