Baochi.info - Tiết kiệm điện triệt để
KINH TẾ > THÔNG TIN KINH TẾ
Bản in Lần xem: 1009

Tiết kiệm điện triệt để
Tin đăng ngày: 2/3/2011

Trước tình trạng giá điện tăng thêm 18% so với mức giá cũ kể từ ngày 1.3, không ít cơ quan chức năng, các DN và người dân đang có những thay đổi để thắt lưng, buộc bụng, tiết kiệm chi phí về điện ở mức thấp nhất...

Đèn tiết kiệm điện được người tiêu dùng quan tâm do giá điện tăng cao. Ảnh: Giang Huy

Cắt giảm chi phí

“Không tiết kiệm thì chỉ có nước sập tiệm, chúng tôi phải tính toán từng ly, từng tí” - ông Nguyễn Tuấn Khải - Chủ tịch kiêm TGĐ Cty cổ phần sữa quốc tế IDP phân trần. Từ cuối năm ngoái, IDP triển khai DA đầu tư thay thế trang - thiết bị giảm tiêu hao điện năng để thay thế các trang - thiết bị cũ, sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời để giảm chi phí.

Tổng mức đầu tư cho thiết bị khoảng 14 tỉ đồng, theo tính toán, mới khoảng 9 tháng, Cty đã tiết kiệm được 7 tỉ đồng. “Điện chiếm 6% giá thành, nhưng lại là sản phẩm đầu vào rất quan trọng. Chưa tăng giá điện thì trong năm qua, giá sữa nguyên liệu chúng tôi mua của nông dân đã tăng 50% - từ 7.400đ/lít lên 11.400 đ/lít, giờ giá điện tăng chưa biết thế nào, trong khi đầu ra của sữa không dễ tăng tương ứng” - ông Khải nói.

TS Trần Văn Huynh - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng VN - cho biết: “Toàn ngành đã có chủ trương về tiết kiệm điện, như các NM ximăng có công suất từ 1.000 tấn clinker/ngày trở lên phải lắp đặt lò thu hồi nhiệt thải trong quá trình sản xuất để phát điện. Mỗi lò thu hồi nhiệt kiểu này sẽ tiết kiệm 20% chi phí điện năng mỗi năm. Hiện mới có 2 NM áp dụng công nghệ này là: Ximăng Hà Tiên 2 (Kiên Giang) và Ximăng Công Thanh (Thanh Hoá). Lý do để các DN chưa triển khai là do suất đầu tư cao. Để sản xuất 1MW điện phải đầu tư lên tới 1,5-2 triệu USD.

Ông Nguyễn Văn Bé – Tổng GĐ Cty khai thác liên doanh KCX Sài Gòn – Linh Trung, TPHCM – cho biết: “Các DN muốn giảm chi phí, phải thực hiện rốt ráo tiết kiệm điện, cải tiến kỹ thuật; làm sao sử dụng năng lượng ít nhất, mà phải đạt hiệu suất làm việc cao nhất”. Ông Phan Anh Việt – GĐ tài chính TCty Liksin – cho rằng: “Chúng tôi buộc phải tiết kiệm đồng vốn, giảm chi phí không cần thiết, cải tiến kỹ thuật, rà soát tất cả mọi khâu, quy trình sản xuất, nhằm tối ưu hóa khả năng tiết kiệm điện”.

Tương tự, tại Cty sản xuất bánh kẹo Bibica, theo ông Phạm Văn Thiện – Phó tổng GĐ: “Tăng giá điện, đồng nghĩa chi phí đầu vào cho sản xuất tại Bibica tăng 10%. Vấn đề đặt ra ở đây là làm gì để bù đắp 10% tăng chi phí này, để không phải tăng giá thành bán ra? Bibica buộc phải cắt giảm chi phí, tăng năng suất lao động, sản xuất phải đạt công suất cao nhất tại mỗi dây chuyền... Tất cả những thực hiện này, may ra mới bù được khoản tăng chi phí 10% đầu vào”.

Theo ông Nguyễn Minh Hòa – Trưởng bộ môn Đô thị  Trường ĐH KHXHNV TPHCM - khi giá điện, giá xăng dầu tăng, làm chi phí đầu vào bị đội lên,  các DN phải cắt giảm những chi phí không tạo ra giá trị gia tăng, chiếm từ 2-10% trong tổng chi phí sản xuất. Hoặc có DN bù đắp khoảng tăng bị đội lên bằng cách tăng giá bán sản phẩm. Tuy nhiên, việc tăng giá bán sẽ làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm...

Nhà nhà tiết kiệm điện

Với hàng triệu hộ gia đình, khác với các DN, giải pháp đối phó việc tăng giá điện, chỉ đơn giản là nhà nhà tiết kiệm điện. Ông Nguyễn Văn Lý – Phó tổng GĐ TCty Điện lực TPHCM – cho biết: “Đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 4.000 cơ quan hành chính sự nghiệp và hơn 600 DN sử dụng tiết kiệm điện. Theo ông Huỳnh Kim Tước – GĐ Trung tâm Tiết kiệm điện – năng lượng TPHCM: “Tiền điện từ các hộ dân sử dụng điện trên địa bàn TP mỗi năm khoảng 5.200 tỉ đồng. Chỉ cần mỗi hộ tiết kiệm 10% con số trên cũng ra một con số rất lớn. Trung tâm đã tuyên truyền tiết kiệm điện đến hơn 100.000 hộ dân...".

TCty Điện lực TP đã phối hợp với Cty chiếu sáng đèn công cộng  thay các bóng đèn chiếu sáng dân lập có công suất lớn bằng đèn compact; cắt giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng quảng cáo trên đường phố v.v... Số  hộ dân ý thức được việc sử dụng điện năng từ năng lượng mặt trời, qua dùng hệ thống tấm Solar Panel và Solar Enegy ngày một tăng. Thông qua sử dụng các công cụ này, biến năng lượng mặt trời thành điện năng hay nhiệt năng dùng trong sinh hoạt, đã góp phần đáng kể cho tiết kiệm điện.

Phải sửa Luật Điện lực

Ông Nguyễn Mạnh Hiến - GD Trung tâm Tư vấn năng lượng (thuộc Hội Điện lực), nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng - cho biết, trong Luật Điện lực, hiện quy định về hệ số công suất trên đầu sản phẩm đã bị lạc hậu so với hiện nay. Quy định về hệ số công suất (hay còn gọi là hệ số cos fi) là 0,85, thì trên thế giới hệ số công suất trung bình đã ở mức 0,9-0,95.

Vì vậy, nếu vẫn áp dụng quy định cũ, thì các DN không tiết kiệm được là bao lượng điện sử dụng. Nhưng muốn sửa quy định này, bắt buộc phải sửa luật. Hay như chỉ tính riêng trong ngành điện, tỉ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) trong hệ thống đến nay chỉ cỡ 9-10% đã là bước tiến lớn (so với trước đây có thời kỳ TTĐN tới 25%), nhưng nếu so sánh với các nước khu vực như Thái Lan, tỉ lệ TTĐN của họ chỉ khoảng 8%, hay Hàn Quốc TTĐN khoảng 5%.

Vấn đề là phải tăng được năng suất lao động mới hy vọng giảm tổn thất. Bất hợp lý lớn nhất hiện nay là tăng trưởng điện năng phải đáp ứng gấp hai lần tăng trưởng GDP. Nhưng ở các nước khác, tỉ lệ này chỉ khoảng 1-1,2 GDP, chứng tỏ công nghệ của ta đa phần lạc hậu và việc sử dụng điện còn rất lãng phí. Trong khi đó, chế tài để các ngành sử dụng tốn năng lượng, không khuyến khích phát triển vẫn chưa cụ thể. Hằng năm, vẫn có quá nhiều dự án thép, ximăng đưa công nghệ lạc hậu vào VN, chủ yếu tận dụng giá điện rẻ, nhưng chưa dự án nào bị xử phạt hoặc bị đình chỉ hoạt động.   

H.Quân


Lao Động
Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Đặt mua vé máy bay Tết 2015

Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Những sòng bạc bậc nhất ở Macau
Chọn ngày xuất hành, khai trương đầu năm Nhâm Thìn 2012
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Đặt mua vé máy bay Tết 2015

Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp

Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn

Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012: Xáo trộn bất ngờ

Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012

Gà thải Trung Quốc tràn ngập, nhập nhèm đội lốt "gà ta xịn"

Khám phá 'đảo tiên' dành cho đại gia

Những sòng bạc bậc nhất ở Macau

VNPT và DHL giới thiệu dịch vụ chuyển phát nhanh VNQuickpost

EFTA công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Năm đợt giảm giá xăng, dầu:Bao giờ giảm cước vận tải?

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Ngân hàng "chạy đua", lãi suất huy động tăng vọt

Trần lãi suất huy động giảm "siêu tốc" về 9%/năm

Chiêm ngưỡng chiếc nhẫn vàng lớn nhất thế giới

Xăng dầu đồng loạt giảm từ 650 - 800 đồng/lít

Hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài khi xuất cảnh

Ngân hàng “lặng lẽ” thu phí ATM

Lạm phát Việt Nam xuống thấp kỷ lục trong 3 năm

EVN tập trung khai thác các nhà máy thủy điện trong tháng 6

Đã đủ điều kiện giảm giá xăng dầu trong nước

Giá sữa vẫn cao bất chấp sản lượng tăng

Hạ thủy tàu chở dầu lớn nhất Việt Nam

Một tuần “khốn đốn” của các tỷ phú thế giới

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ