Baochi.info - Tứ linh triệu đô thành scandal tiền tỷ?
KINH TẾ > SẢN PHẨM
Bản in Lần xem: 2574

Tứ linh triệu đô thành scandal tiền tỷ?
Tin đăng ngày: 26/11/2010

Chương trình đấu giá gây quỹ từ thiện "Đêm hội Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung" đêm 11/11 vừa qua tại TP.HCM, đã để lại dư âm đắng khi ban tổ chức, nghệ sĩ, khán giả và cả đồng bào vùng lũ bị cho ăn quả lừa.


Nhẫn tâm đùa cợt người nghèo

Có bốn hiện vật được đưa ra đấu giá trong chương trình gồm bộ tứ linh bằng gỗ lũa hóa thạch giá khởi điểm 40 tỷ đồng, bức tranh đá quý có chữ ký của 90 thí sinh dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 (90 triệu đồng), viên ruby nặng 10kg (4 tỷ đồng) và chiếc trống đồng (6 tỷ đồng).

Ông Phạm Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH SX&DV TM Bảo Long là người thắng cuộc khi ra giá 47,9 tỷ đồng cho bộ tứ linh. Một người tên Thanh Bình thắng đấu giá bức tranh đá quý với mức 3 tỷ đồng. Viên ruby được một người tên Phát xưng đến từ công ty Bình Điền (Long An) thắng 11 tỷ đồng. Và chiếc trống đồng được mua với giá chốt 12 tỷ đồng từ một người tên Lương Đức Hải.

Ông Phạm Văn Đạt thắng đấu giá bộ tứ linh nhưng từ chối không mua

Nhưng rốt cuộc, chẳng có hiện vật nào được trả tiền đúng như kết quả đã diễn ra trong đêm đấu giá hoành tráng này. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, đơn vị tham gia tổ chức chương trình, cho biết hội đã điện thoại liên lạc với người thắng đấu giá chiếc trống đồng nhưng không thấy bắt máy, xác minh với Công ty Bình Điền thì đơn vị này nói không hề tham gia đấu giá viên ruby, bức tranh đá quý cũng không ai nhận, còn ông Phạm Văn Đạt thì...từ chối không mua bộ tứ linh nữa.

Như vậy, số tiền xấp xỉ 74 tỷ đồng dự kiến thu được từ việc đấu giá bốn hiện vật nói trên cho đến thời điểm này, tức hai tuần sau đêm từ thiện, là con số ảo.

Bà Nguyễn Thị Huệ bức xúc: "Việc làm của họ quá nhẫn tâm. Họ đã đùa giỡn trên sự hy vọng của người dân vùng lũ, lấy tình cảm, nhiệt huyết của những người tổ chức ra làm trò đùa. Tôi rất buồn và cảm thấy bị xúc phạm, vì bà con miền Trung đang chờ đợi, kỳ vọng, đặt niềm tin vào đêm hội từ thiện này".

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết có khoảng 2.000 căn nhà của đồng bào miền Trung bị cuốn trôi hoàn toàn sau các đợt lũ. Nếu số tiền trên thành hiện thực, sẽ đóng góp vào nguồn kinh phí xây dựng nơi ở mới cho người dân địa phương khu vực này, trong đó Hội Chữ thập đỏ TP.HCM hỗ trợ xây 100 căn nhà tình thương.

Bộ tứ linh “Long - Lân - Quy - Phụng” - một trong những vật phẩm đấu giá trong đêm 11-11 đã bị từ chối mua. Ảnh: C.T.V


Tứ linh hết linh?

Không bặt vô âm tín như các cá nhân, đơn vị khác đã tham gia đấu giá vật phẩm, người trả giá bộ tứ linh cao nhất là ông Phạm Văn Đạt có liên hệ với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, nhưng rồi sau đó tuyên bố không mua nữa. Lý do ông Đạt đưa ra: chủ nhân của hiện vật này đã tự ý chuyển sản phẩm ra khỏi vị trí đấu giá, đưa về Lâm Đồng mà không thông báo với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM và công ty Bảo Long.

Ban tổ chức chương trình đêm hội từ thiện cho hay, bộ tứ linh - hiện vật "đinh", có giá trị cao nhất trong cuộc đấu giá đã được chủ sở hữu là ông Võ Ngọc Hà, đưa về Lâm Đồng. Ông Hà đã ra điều kiện bên thắng đấu giá phải lên Lâm Đồng trả đủ số tiền 47,9 tỷ đồng thì mới giao hiện vật quý.

"Trong quá trình vận chuyển, vật phẩm đấu giá có thể bị thay đổi. Chính vì thế, công ty Bảo Long từ chối mua bộ sản phẩm tứ linh nói trên", ông Phạm Văn Đạt khẳng định trong biên bản ghi nhớ ký với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM ngày 18/11/2010.

Bộ tứ linh long - ly - quy - phụng gỗ lũa hóa thạch có giá gốc 2 triệu USD

Bà Nguyễn Thị Huệ cũng nói rằng, công ty Bảo Long còn một lý do nữa để không mua vật phẩm này, đó là muốn trao tiền từ thiện cho Hội Chữ thập đỏ TP.HCM ủng hộ đồng bào miền Trung, chứ không giao dịch với chủ nhân bộ tứ linh như một cuộc mua bán.

Không mua bộ tứ linh triệu đô nhưng đơn vị này khẳng định sẽ ủng hộ kinh phí xây dựng 25 căn nhà tình thương cho đồng bào vùng lũ miền Trung. Ông Đạt cam kết năm 2011 sẽ chuyển 1 tỷ đồng thông qua Hội Chữ thập đỏ TP.HCM "để phục vụ việc xây dựng đúng tiến độ".

Giao số điện thoại đấu giá cho công an

Ông Đinh Gia Diên, Giám đốc Công ty cổ phần đá quý Gia Gia, đơn vị tổ chức đêm hội từ thiện, nhận định: "Có những đối tượng đã lợi dụng chương trình để quảng bá thương hiệu của đơn vị mình. Tôi kịch liệt lên án những người xem sự kiện văn hóa xã hội này như một trò đùa của họ".

Không chỉ thất bại với kết quả đấu giá vật phẩm, ban tổ chức chương trình từ thiện này còn nhận được rất ít tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân. Trong số những cá nhân, đơn vị hứa đóng góp, có hoa hậu Mai Phương Thúy đại diện cho một doanh nghiệp, tuyên bố tặng 20.000 USD cùng 100.000 tập vở. Phần hiện kim sau đó được xác nhận lại là 10.000 USD, nhưng đến thời điểm này, cả tiền lẫn tập vở vẫn chưa được chuyển đến.

Đến ngày 23/11, mới chỉ có 100 triệu đồng của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, chuyển vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ TP.HCM. Còn lại một số đơn vị, cá nhân hứa sẽ ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Huệ nói rằng dù đã nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức và đối phó với những trò đùa tại các cuộc đấu giá từ thiện, nhưng vẫn không lường được sự việc trầm trọng lần này. Tuy vậy, bà Huệ cho biết đơn vị của bà từ nay đến cuối năm vẫn sẽ cố gắng tổ chức các chương trình quyên góp từ thiện để tiếp tục giúp đồng bào vùng bị thiên tai.

Trong khi đó, ông Đinh Gia Diên khẳng định: "Đấu giá qua điện thoại là giao dịch có ràng buộc. Chúng tôi sẽ chuyển tài liệu, những số điện thoại tham gia đấu giá tại chương trình tới các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý".

Từ 47,9 tỉ đồng còn 1 tỉ đồng

Ngày 24-11, phóng viên đã trao đổi với ông Phạm Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Bảo Long (Gia Lâm - Hà Nội), người đã thắng trong đấu giá bộ tứ linh với mức 47,9 tỉ đồng.
 
Ông Đạt cho biết một ngày sau đêm đấu giá, ông trở lại hiện trường để kiểm tra chất lượng vật phẩm thì bộ tứ linh đã “bốc hơi”, hỏi ra mới biết chủ nhân bộ tứ linh đã mang về Lâm Đồng.
 
Liên hệ với ban tổ chức đêm hội, ông Đạt nhận được câu trả lời là không biết sự việc này và sẽ kiểm tra lại.
 
“Vật phẩm mang đi đâu, tôi không biết, không ai niêm phong hay kiểm tra, nếu có tìm được chắc gì chất lượng vật phẩm còn như lúc đấu giá. Tham gia đấu giá để làm từ thiện cho đồng bào miền Trung chứ tôi không làm từ thiện cho doanh nghiệp (chủ sở hữu bộ tứ linh). Vì vậy, chúng tôi đã thông báo với Hội Chữ thập đỏ TPHCM là không mua vật phẩm đã đấu giá nhưng cũng xin hỗ trợ 1 tỉ đồng cho chương trình 100 căn nhà của hội và sẽ chuyển trong 3 lần”.
Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An

Khám phá hầm vàng lớn nhất thế giới
Khai trương cửa hàng Vật phẩm Phong thủy Gia Bảo Huyên tại TP Vinh Nghệ An
Thiết kế số lượng lớn Logo TP Vinh Thành phố Vinh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh
Honda Airblade 'lên đời' ở Sài Gòn
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An

Thận trọng với bánh Trung thu “đại hạ giá”

Ngành da giầy tiếp tục đối mặt với khó khăn

Kiếm cả tỷ đồng nhờ cho thuê mặt làm... biển quảng cáo

Chuyện khó tin ở “kinh đô bánh kẹo nhái” La Phù

Thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả

Phạt mạnh tay hơn với gas lậu

Đổ xô mua thiết bị báo động rò khí gas

Trắc trở mùa hoa Tết ở miền Tây

Đưa 4.000 trái bưởi “tài lộc” ra thị trường

Quảng cáo đang phát đi thông điệp méo mó!

Lập lờ chất lượng nước mắm

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Đổ xô mua thiết bị báo động rò khí gas

Chuyện khó tin ở “kinh đô bánh kẹo nhái” La Phù

Thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả

Phạt mạnh tay hơn với gas lậu

đặc sản ẩm thực vinh nghệ an
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
thang máy tại TP Vinh nghệ an
đồ chơi trẻ em tại tp vinh nghệ an
tour Du lịch vinh nghệ an
Địa chỉ doanh nghiệp
trung tâm tiếng anh ngữ tại vinh nghệ an
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện tại hà tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ