Baochi.info - Muốn làm Tổng thống Mỹ, thông minh thôi chưa đủ
THẾ GIỚI > TIN TỨC THẾ GIỚI
Bản in Lần xem: 1026

Muốn làm Tổng thống Mỹ, thông minh thôi chưa đủ
Tin đăng ngày: 2/10/2010

Tuần báo Time số ra ngày 13/9 đăng bài trích đoạn "A Call to Greatness" lấy ra từ trong cuốn sách mới xuất bản "Journey: My Political Life" do cựu Thủ tướng Anh Tony Blair viết những cảm nghĩ của ông về nước Mỹ và những vị Tổng thống Mỹ mà ông có dịp làm việc chung với họ.

LTS: Qua ngòi bút của ông Tony Blair về 3 đời Tổng thống Mỹ, từ Bill Clinton đến George Bush và Barack Obama, độc giả sẽ thấy, để trở thành Tổng thống nền kinh tế đầu tàu thế giới cần hội đủ nhiều tố chất, mà thông minh, hay tài diễn thuyết chỉ là một vài yếu tố phụ trong đó.

DIễn  đàn VNR500 trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bản dịch tiếng Việt của Nguyễn Minh Tâm.

Trong thời gian làm Thủ tướng, tôi trở nên yêu quý nước Mỹ. Tôi yêu cái đặc điểm gợi nguồn cảm hứng của nước Mỹ, tôi yêu cái triết lý tự lập, xây dựng từ hai bàn tay trắng, không cần nhờ vả vào ai.

Cá nhân tôi không xây dựng sự nghiệp của mình theo kiếu đó, và tôi cũng không quen biết nhiều người Mỹ khi còn nhỏ, cái thời cắp sách đi học, hay khi lên đại học. Mãi đến năm 32 tuổi tôi mới đi thăm Mỹ lần đầu tiên. Nhân sinh quan của tôi về nước Mỹ hình thành qua những phim ảnh, chương trình TV, và một vài chung đụng lẻ tẻ với du khách Mỹ.

Tôi có chung cái cảm nghĩ giống như nhiều dân Anh khác là hay nhíu mặt, chau mày khi nghĩ đến người anh em họ xa ở bên châu Mỹ.  Nhưng vào năm 1985, tôi được tham dự trong phái đoàn đại biểu Quốc hội Anh đi gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ James Baker, nghe ông nói chuyện về đề tài đánh thuế hai lần, một vấn đề vừa mới nổi lên trong tình hình chung  ở hai nước.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.
Tôi không hề biết chút gì về ông James, song ai đó đã quyết định tôi sẽ là người phải đứng ra trình bầy với ông Bộ trưởng Tài chính Mỹ về trường hợp của nước Anh, và phải thuyết trình một cách hùng hồn, mạnh mẽ.

Giống như bất cứ một luật sư trẻ tuổi tài hoa vào lúc bấy giờ, tôi vội vàng thu thập tất cả những dữ kiện về đề tài, và nghiên cứu hối hả để mau trở thành một chuyên gia về đề tài đó. Kế đến, được vinh dự đi công tác bằng máy bay siêu thanh Concord làm cho tôi cảm thấy như mình là một nhân vật hết sức quan trọng.

Nhưng rồi, sau phiên họp, tôi đã phải bước ra khỏi phòng họp tả tơi như một võ sĩ bại trận. Quả thực là trước khi họp, tôi tự tin một cách chắc ăn rằng buổi nói chuyện sẽ nghiêng phần thắng về phía tôi.

Trận đấu hầu như đã được sắp xếp xong, tôi sẽ hạ nốc ao đối thủ ngay ở hiệp nhì. Nào ngờ, khi lâm trận tôi gặp một địch thủ siêu đẳng, cỡ võ sĩ Rocky Mariciano, và tay này cứ thế mà đánh cho tôi biết bao nhiêu đòn đích đáng.

Vâng, quả thực ông ta đã chủ động ngay từ đầu. Ông ta nắm vững từng con số, từng chi tiết một, ông giải thích cho tôi cặn kẽ từng điểm phải làm như thế nào mới là đúng, ông khiến cho tôi bẽ mặt như một con hổ giấy, và làm cho tôi như con cá chết đuối nhìn sao ở trên trời.

Tóm lại, ông là một người rất thông minh. Bài học mà tôi lãnh hội ngày hôm đó là người Mỹ thông minh lắm, có những người hết sức thông minh.

Đó là một bài học hữu ích cho tôi, khi lên làm Thủ tướng. Tôi có dịp làm việc chặt chẽ với hai Tổng thống, Bill Clinton và George Bush, và biết được vị Tổng thống thứ ba là ông Barack Obama, qua việc làm gần đây của tôi về tình hình ở Trung Đông. Nghệ thuật lãnh đạo là một năng khiếu riêng tư của mỗi cá nhân.

Người đời thường nghĩ rằng nhà lãnh đạo là loại người duy nhất có khả năng tồn trữ những kiến thức mà người khác không có. Mặc cho giới truyền  thông có xu hướng lôi đầu người lãnh đạo xuống đất đen, và phô bầy những nhược điểm của họ cho công chúng biết, nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo, nhất là những Tổng thống của Mỹ thường là những nhân vật có tài trí vượt trội lên cao, giống như người đứng từ trên đỉnh núi Olympia. Chức vụ Tổng thống Mỹ thường do những cá nhân xuất chúng nắm giữ, họ khiến cho mọi người phải cảm phục.

Trong vai trò Thủ tướng nước Anh, tôi thường hay có dịp gần gũi thân mật với các Tổng thống Mỹ - và khi đó bạn sẽ nhìn thấy những  tính nết, đặc điểm cá nhân của từng người một. Bạn sẽ không chỉ quan sát họ dưới góc cạnh của một nhân vật đang nắm quyền lực  ở xa bạn, song bạn có dịp nhìn rõ ông ta như những diễn viên bằng xương bằng thịt trong vở tuồng nhiều kịch tính của sân khấu chính trị.

Trong trường hợp của tôi, tôi ở vị trí hết sức thuận lợi để nhận xét về những ông Tổng thống, và cũng từ đó khiến tôi có thêm lòng kính trọng, ngưỡng mộ phẩm chất  nghệ thuật lãnh đạo mà nước Mỹ đã sản sinh ra những vị Tổng thống đó.

Người ta thường hỏi tôi: "Ông hãy nói cho tôi nghe cảm nghĩ, hay những gì ông biết về ông Bill Clinton và ông George Bush?". Câu trả lời của tôi là: "Đây là sự thật mà tôi biết từ trong hậu trường, nó như sau: Hai ông ấy hoàn toàn khác hẳn nhau!". Nhưng cả hai đều có những ưu điểm riêng của họ.

Bill Clinton: Thông minh, sáng trí

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.
Khi mới gặp ông Bill Clinton lần đầu, tôi nhận thấy ông ta là một chính khách tài ba, siêu đẳng nhất mà tôi từng gặp, cho đến bây giờ ông ta vẫn còn có những đặc điểm  đó. Khả năng và kinh nghiệm xuất chúng của ông trong việc am hiểu hành động chính trị nhiều khi làm cho người ta quên mất ông ta còn là một nhà tư tưởng vĩ đại.

Ông có những chương trình, tư tưởng về triết lý chính trị rất rõ ràng được suy nghiệm sâu xa, đến nơi đến chốn. Ông có sự duyên dáng vô tận trong việc xã giao, làm quen với mọi người dân bình thường. Tôi nhớ hồi năm 2003, khi ông đến dự Hội nghị thường niên của đảng Lao động Anh, tổ chức tại khu nghỉ mát Blackpool vùng bờ biển phía Bắc nước Anh.

Buổi tối, ông ta đi ra ngoài phố, ăn hamburger tại tiệm McDonald, để thưởng thức gió chiều lành lạnh với người dân địa phương. Chỉ trong chớp mắt, ông làm quen với dân chúng ở đây, và câu chuyện nở như pháo rang, cứ như thể là ông ta đã từng đến đây vào mỗi tối thứ Ba để ăn tối với họ.

Trong nhiều năm liên tiếp phe cực hữu cố tìm cách bôi nhọ ông Bill Clinton bằng cách mô tả ông là một tay giảo hoạt chỉ có cái miệng khéo nói, trơn như bôi mỡ.

Vâng, ông Bill quả thực là một chính khách có tài ăn nói giỏi. Nhưng cử tri bầu cho ông lên làm Tổng thống vì họ khôn ngoan,thông minh. Họ không bầu cho ông chỉ vì ông là chính khách có tài ăn nói.

Họ bầu ông lên làm Tổng thống vì ông đem đến cho họ những chương trình hành động hợp lý, tân tiến, và có thể thực hiện được, dựa vào những nguyên tắc triết lý liên quan đến tình hình cuộc sống của cử tri. Trước ông, không có một ứng cử viên nào đưa ra được điều gì hay, mới lạ cả.

Ông Bill Clinton có một sức đề kháng, chống chỏi tiềm ẩn bền bỉ. (Bạn hãy nhớ lại cái giai đoạn ông bị lôi ra đòi truất phế. Quả là quá đáng, kinh khủng thật. Thế mà ông ta đã thắng lướt được. Nhờ đâu mà ông có thể bảo vệ được danh dự của mình? Làm cách nào để ông giữ được ghế Tổng thống, và khi ra đi, vẫn có đến hơn 60% cử tri ủng hộ ông).

Trời cho ông ta có tính bình tĩnh, cái tính này có tự bẩm sinh, và nó lộ ra vào những lúc ông bị tấn công tới tấp. Hơn thế nữa ông là một Tổng thống rất thông minh, sáng trí.

Có nhiều lần ông điều khiển chức vụ Tổng thống một cách dễ dàng, thoải mái, chẳng hạn như ông chỉ đạo nền kinh tế một cách tài tình, làm được nhiều cải cách đáng khen, giải quyết cơn khủng hoảng ở Kosovo rất khéo, chứng tỏ ông là một nhà lãnh đạo tài ba. Nếu như ông còn làm Tổng thống sau biến cố 9/11 khi nước Mỹ bị đánh khủng bố, ông sẽ lãnh đạo ra sao?

Đó là một đề tài rất hấp dẫn nhiều người muốn bàn đến. Hoàn cảnh thế giới biến đổi rất nhanh, sự thông minh, duyên dáng của ông chưa đủ. Cần phải có một nhân vật có đủ "ca lip", hay "cường độ cứng rắn" để đối phó với tình thế. Tôi tin rằng ông chính là người hội đủ những  yếu tố này, để có thể đưa ra những quyết định tốt đep ảnh hưởng đến tình hình thế giới.

George Bush: Trầm tĩnh và táo bạo

Cựu Tổng thống Mỹ George Bush.
Ông George Bush là loại người trực tính, hay nói thẳng, và ông cũng rất thông minh. Nhiều tranh biếm hoạ chính trị khôi hài thường hay mô tả ông George Bush như một "thằng ngố", bỗng dưng được lên làm Tổng thống.

Thực ra chẳng có ai bỗng dưng được ngồi vào ghế Tổng thống đâu, và lịch sử về những cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ cho thấy biết bao nhân vật có tiếng là thông minh cũng vẫn rơi đài la liệt, bởi vì thông minh thôi vẫn chưa đủ. Ở Mỹ cũng như ở bên Anh, trong đấu trường chính trị, nếu bạn chỉ được gọi là thông minh bạn vẫn có thể bị ăn tươi nuốt sống như thường, bạn phải vượt trội hơn ngoài sự thông minh,và sáng trí.

Ông George Bush có đặc tính là hết sức trầm tĩnh. Tôi có mặt ở Nhà Trắng chiều ngày 20/9/2001 với Tổng thống Bush, trước khi ông ra Quốc hội đọc diễn văn về vấn đề quân khủng bố tấn công ở New York và Washington chín ngày trước đó. Tôi thấy ông chẳng có chút gì là hoảng hốt, lo sợ, hay băn khoăn gì cả. Ông ta tỏ ra rất bình thản, ung dung.

Ông có trách nhiệm hoàn thành sứ mạng của một Tổng thống. Ông không bị buộc phải làm cái sứ mạng đó, và ông cũng không mong chờ nhận đón trách nhiệm này. Ông không lượm cái sứ mạng làm Tổng thống ở dưới mặt đất lên. Trách nhiệm của một Tổng thống đã đi tìm ông, và trao lên vai ông.

Trong tâm trí của ông vấn đề hết sức rõ ràng là tình hình thế giới ngày nay đã thay đổi, và trong vai trò Tổng thống một một cường quốc mạnh nhất thế giới, ông phải xông pha ra gánh vác trách nhiệm này vì hoàn cảnh thay đổi.

Tôi buột miệng hỏi ông xem ông có bối rối không. Ông trả lời thật: "Chẳng có gì phải bối rối cả. Tôi có sẵn trong tay bài diễn văn, và bản thông điệp tôi hết sức rõ ràng". Tôi ngạc nhiên trước thái độ bình tĩnh của ông. Tôi quan sát ông thật kỹ. Quả thực trông ông rất ung dung, bình thản.

Ông George Bush cũng có lối mẫn cảm riêng của ông. Nhưng lối mẫn cảm của ông Bush khác với lối của ông Clinton - ít có ý nghĩa về chính trị, song lại nặng về tính chất đúng hay sai, phải hay quấy nhiều hơn. Điều này không nói lên đặc điểm về khả năng phân tích sự việc, hay trình độ trí thức khác nhau của mỗi ông. Song nó chỉ là bản chất của mỗi ông. Nó là như thế đó.

Vì tôi thuộc trường phái của ông Clinton, hay lo xa, và muốn mọi việc chu toàn, nên đôi lúc tôi cảm thấy bối rối, và hồi hộp nữa. Tôi sẽ có mặt cùng với Tổng thống Bush trong buổi họp báo, ngay tại trung tâm điểm của mọi biến động làm chao đảo thế giới, tôi có định nhắc chừng ông: George, nhớ giải thích vấn đề đấy nhé, đừng có chỉ nói suông  thôi.

Tuy nhiên qua thời gian quen biết ông Bush khá lâu, và suy gẫm lại những biến cố trong quá khứ, sau khi hết làm Thủ tướng, tôi thấy từ từ nhận ra được những đức tính của ông Bush. Ông là một người trực tính, thẳng thừng, đơn giản và có khi liều lĩnh, táo bạo. Đó là ưu điểm và sức mạnh của ông.

Thỉnh thoảng, vì chúng ta cứ mải mê lý sự với nhau, chúng ta chỉ lo đi tìm lối thoát cho một đoạn đường khó khăn ngắn ngủi, vài tuần, một năm, hai năm, mà quên đi mất tính chất lâu dài, bao la trong sự phán xét của dòng  lịch sử.

Barack Obama: Ý chí sắt đá

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Và rồi tiếp đến là ông Barack Obama. Ông bước lên sân khấu chính trường ngay sau khi cơn khủng hoảng tài chánh, và hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan xảy ra ở mức độ hết sức trầm trọng. Chưa hết, ông còn phải đối đầu với tình hình kinh tế suy thoái kép, và phải tìm cách ngăn chặn Iran trong việc nước này phát triển vũ khí nguyên tử.

Và giống như nhiều vị lãnh tụ trước đây, ông là một người lãnh đạo mới, cá tính làm chính trị của ông cần phải có thời gian học hỏi kinh nghiệm, hiểu rõ tình hình. Về cá tính của ông, thì rất rõ ràng, ông là một con người có ý chí sắt đá. Người ta kỳ vọng rất nhiều nơi ông trong vai trò Tổng thống.

Nhưng những kỳ vọng sau này lại đi kèm với những chỉ trích quá đáng. Trong suốt quá trình làm việc, ông tỏ ra là một nhân vật tài giỏi, trầm tĩnh như từ bấy lâu nay. Và thưa các bạn, để làm được việc này không dễ đâu. Tôi chỉ giữ được tình thế ổn định, vững vàng vào lúc cuối nhiệm kỳ.

Tôi nghĩ rằng tôi hiểu được vị Tổng thống mới này đang cố gắng làm những  gì. Thay vì chống đối kịch liệt những việc làm của Tổng thống tiền nhiệm, ông chỉ trích người đi trước rất ít, có khi còn đồng ý nữa, vì dụng đích chính trị. Phải thành thật mà nói, để cải tiến tình hình kinh tế, và bảo vệ an ninh, ông Obama cũng cứng rắn không thua gì ông Bush đâu.

Ông ta đang tìm cách uốn nắn nền kinh tế đi vào khuôn khổ theo ý của ông. Ông tìm cách tránh những tác hại quá đáng của tình hình kinh tế, và không để Mỹ mất sự ủng hộ của đồng minh, để họ hợp tác với Mỹ trong  việc đương đầu với tình hình an ninh thế giới.

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Thế giới khác:

Sức hút Việt Nam trên báo nước ngoài (5/4/2014)
Vụ MH370: Bắt đầu cuộc đua dưới lòng đại dương (5/4/2014)
Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố (11/9/2013)
Những bộ hài cốt đắt giá nhất thế giới (10/9/2013)
Có gì trong kho vũ khí hóa học cực độc của Syria? (10/9/2013)
Những tập tục kì lạ sẽ khiến bạn phải... "nổi da gà" (10/9/2013)
Trung Quốc: Đèn xanh kéo dài đúng... 1 giây (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Mỹ chỉ còn 54 tỷ USD tiền mặt

Khắc hình 3D độc đáo trên danh bạ điện thoại
Mátxcơva vật lộn trong "trận chiến" khói bụi
Thay đổi nhân sự chấn động nước Nga
Trăn Miến Điện đang bị săn lùng tại Mỹ
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Vụ MH370: Bắt đầu cuộc đua dưới lòng đại dương

Nhật Bản giành quyền đăng cai Thế vận hội năm 2020

Người Trung Quốc hổ thẹn vì “một dân tộc với 1,4 tỷ trái tim băng giá”

Tiếng khóc ám ảnh của bé sơ sinh bị chôn sống trong rừng

Trung Quốc phát hiện lượng axit quá mức trong mì ăn liền

Vàng bật tăng lên mức cao nhất trong hai tuần

Mục sở thị công nghệ sản xuất kem cực bẩn

Trung Quốc:"Tái chế" đồ ăn cho trẻ mẫu giáo từ thức ăn thừa hàng không"

Đồng sáng lập Facebook bỏ quốc tịch Mỹ

Toàn cảnh “Ngày thứ sáu đen tối” được mong chờ nhất tại Mỹ

Lũ lụt tàn phá các nước Đông Nam Á

Putin trở lại và những phản ứng trái chiều

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Trung Quốc:"Tái chế" đồ ăn cho trẻ mẫu giáo từ thức ăn thừa hàng không"

Mục sở thị công nghệ sản xuất kem cực bẩn

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ