Baochi.info - 10 người giàu nhất sàn chứng khoán
KINH TẾ > THÔNG TIN KINH TẾ
Bản in Lần xem: 1356

10 người giàu nhất sàn chứng khoán
Tin đăng ngày: 29/9/2010
 Theo ước tính, đến hết ngày hôm qua 27.9, tổng số cổ phiếu (CP) của 10 người đứng đầu trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay chiếm hơn 45.000 tỉ đồng, tăng hơn 10% so với tổng tài sản của Top 10 người giàu trên sàn vào cuối năm 2009 vừa qua.

Ông Đoàn Nguyên Đức - người giàu nhất trên sàn chứng khoán và là người sở hữu máy bay riêng đầu tiên tại VN - Ảnh: Bạch Dương
Ông Đoàn Nguyên Đức - người giàu nhất trên sàn chứng khoán và là người sở hữu máy bay riêng đầu tiên tại VN - Ảnh: Bạch Dương.
Những gương mặt mới

Đó là ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) - đứng ở vị trí thứ 5 với số CP có tổng trị giá gần 2.662 tỉ đồng. Số CP của OGC mà ông Hà Văn Thắm đang sở hữu bao gồm cá nhân và đại diện Công ty Hà Bảo (công ty của ông Hà Văn Thắm). Có thể xem đây là doanh nhân trẻ nhất (sinh năm 1972) trong số những gương mặt của Top 10 hiện nay.

OGC là một tập đoàn kinh doanh đa ngành, từ ngân hàng, chứng khoán đến bất động sản, truyền thông, khách sạn… Ông Hà Văn Thắm cho biết đang đẩy mạnh việc cơ cấu Tập đoàn OGC và dần dần niêm yết các công ty thành viên trên sàn trong năm 2010 - 2011.

Gương mặt mới thứ hai và đứng ở vị trí thứ 6 là ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR). Ông Nguyễn Văn Đạt đang nắm giữ 58,89% CP của PDR với tổng trị giá đạt 2.657 tỉ đồng.

Hiện hai sàn niêm yết chính thức có 601 công ty với tổng mức vốn hóa thị trường đạt khoảng 40% GDP (tăng hơn 2 lần so với mức vốn hóa thị trường năm 2008). Tổng trị giá của số CP Top 10 trên TTCK hiện nay chiếm khoảng 6,5% tổng giá trị vốn hóa của TTCK. Hai trong số 10 người giàu nhất trên TTCK là ông Đoàn Nguyên Đức và ông Trần Đình Long đã sở hữu máy bay riêng.

Ông Nguyễn Văn Đạt cho biết thấy vui khi có tên trong danh sách Top 10 người giàu này. Bởi đó là kết quả của công sức lao động bao nhiêu năm nay và được các cổ đông, nhà đầu tư thừa nhận.

Mục tiêu trong thời gian tới của Phát Đạt là vẫn tập trung phát triển doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu lớn mạnh nhằm tạo ra doanh thu và lợi nhuận cao cho cổ đông.

Gương mặt thứ ba là một nữ doanh nhân của phố núi Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) với số CP đang nắm giữ có tổng trị giá 1.949 tỉ đồng.

Điểm chung của cả 3 doanh nhân này là đều mới đưa lên niêm yết và đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn TP.HCM. Đặc biệt cả 3 gương mặt mới này đều đứng đầu các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Bầu Đức lại dẫn đầu

Có nhiều xáo trộn trong bảng xếp hạng "Người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2010". Đó là sự trở lại vị trí số 1 của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) với trị giá cổ phiếu là 10.559 tỉ đồng. Năm 2009, ông Đức "nhường ngôi" cho ông Đặng Thành Tâm nhưng năm nay, bầu Đức đã trở lại vị trí đầu bảng dù giá trị tài sản năm 2010 đã giảm trên 700 tỉ đồng so với cuối năm 2009 (11.292 tỉ đồng).

Cũng có người, số lượng cổ phiếu tăng nhiều nhưng giá trị tài sản lại giảm bởi sự sụt giảm của cổ phiếu trong năm qua. Đó là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC). 3 trong 5 mã CP mà ông Đặng Thành Tâm đang sở hữu gồm KBC, ITA, SGT đều có số lượng CP gia tăng mạnh trong năm 2010 do phát hành thêm CP để trả cổ tức cho cổ đông năm 2009 và thưởng CP cho cổ đông.

Ngoài ra số CP của ông Đặng Thành Tâm sở hữu có thêm Ngân hàng TMCP Nam Việt (NVB) khi ngân hàng này vừa lên niêm yết ở sàn Hà Nội. Tuy nhiên tổng trị giá CP của ông Đặng Thành Tâm hiện nay chỉ còn hơn 9.800 tỉ, giảm trên 3.400 tỉ đồng so với mức 13.220 tỉ đồng của cuối năm 2009 và xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng.

Việc chia cổ tức bằng CP và thưởng CP cũng là nguyên nhân làm gia tăng số lượng CP đang nắm giữ của bà Nguyễn Thị Kim Xuân (chị vợ ông Đặng Thành Tâm) và bà Đặng Thị Hoàng Phượng (em ruột ông Đặng Thành Tâm) tổng trị giá hiện nay giảm khoảng 25% so với tổng trị giá cuối năm 2009 với giá trị tài sản lần lượt là 1.900 tỉ đồng và 1.486 tỉ đồng, xếp thứ 8 và thứ 10 trong bảng xếp hạng.

Với giá trị tài sản tăng khoảng 10% so với năm trước, lên 9.962 tỉ đồng, doanh nhân Phạm Nhật Vượng, sở hữu CP của Công ty CP Vincom (VIC) và Vinpearl Land (VPL) giữ nguyên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năm nay. Cùng sở hữu cổ phiếu của VIC và VPL, bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng đã vươn lên vị trí số 9, tăng một bậc so với năm 2009.

Ngành bất động sản hấp dẫn

Với những gương mặt trong Top 10 người giàu có trên TTCK hiện nay thì đa số là đứng đầu doanh nghiệp hoạt động trong ngành bất động sản. Từ HAG đến OTA, KBC, PDR, OGC, QCG,… Những gương mặt trong Top 10 người giàu những năm trước ở những lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, công nghệ đã không còn trụ lại được. Một phần do sự chuyển nhượng, thay đổi số CP sở hữu. Một phần giá những CP các ngành này đều sụt giảm mạnh hơn trong 9 tháng đầu năm nay.

Theo Mai Phương
Thanh Niên

TS Lê Đăng Doanh: Những người giàu xứng đáng được xã hội công nhận

Ở các nước, chuyện xếp hạng người giàu là bình thường nhưng ở Việt Nam vẫn là việc mới nên có thể có một số người còn dè dặt. Nhưng tôi nghĩ xu hướng sắp tới sẽ cần thúc đẩy sự công khai minh bạch. Chúng ta nên hết sức kiên trì hướng tới một nền kinh tế, xã hội công khai minh bạch. Những người giàu xứng đáng được xã hội công nhận. Nên khuyến khích việc đưa thông tin về những con người đó về bí quyết thành công, bí quyết trong kinh doanh... Giàu lên như vậy là việc rất vinh dự, không có vấn đề gì, giàu lên để được vinh danh, làm từ thiện và nhiều công việc có ích khác thì càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều khi, nhà đầu tư khi nhìn vào một người lãnh đạo như vậy họ cũng tăng thêm niềm tin vào uy tín, thương hiệu cũng như năng lực của người lãnh đạo để đầu tư vào đó. Hoàn toàn không có gì phải e ngại, dè dặt nếu không có sự gì khuất tất, chúng ta nên đi theo một xu hướng công khai, minh bạch và coi đó là một niềm vinh dự xứng đáng nhận được.

Anh Vũ (ghi)

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Đặt mua vé máy bay Tết 2015

Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Những sòng bạc bậc nhất ở Macau
Chọn ngày xuất hành, khai trương đầu năm Nhâm Thìn 2012
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Đặt mua vé máy bay Tết 2015

Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp

Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn

Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012: Xáo trộn bất ngờ

Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012

Gà thải Trung Quốc tràn ngập, nhập nhèm đội lốt "gà ta xịn"

Khám phá 'đảo tiên' dành cho đại gia

Những sòng bạc bậc nhất ở Macau

VNPT và DHL giới thiệu dịch vụ chuyển phát nhanh VNQuickpost

EFTA công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Năm đợt giảm giá xăng, dầu:Bao giờ giảm cước vận tải?

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Ngân hàng "chạy đua", lãi suất huy động tăng vọt

Trần lãi suất huy động giảm "siêu tốc" về 9%/năm

Chiêm ngưỡng chiếc nhẫn vàng lớn nhất thế giới

Xăng dầu đồng loạt giảm từ 650 - 800 đồng/lít

Hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài khi xuất cảnh

Ngân hàng “lặng lẽ” thu phí ATM

EVN tập trung khai thác các nhà máy thủy điện trong tháng 6

Lạm phát Việt Nam xuống thấp kỷ lục trong 3 năm

Hạ thủy tàu chở dầu lớn nhất Việt Nam

Đã đủ điều kiện giảm giá xăng dầu trong nước

Giá sữa vẫn cao bất chấp sản lượng tăng

Một tuần “khốn đốn” của các tỷ phú thế giới

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
công ty thám tử tư |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ