Baochi.info - Nữ chiến binh Amazons - sự thật hay hư cấu?
KHOA - GIÁO > GIÁO DỤC
Bản in Lần xem: 1323

Nữ chiến binh Amazons - sự thật hay hư cấu?
Tin đăng ngày: 22/9/2010
 Trong thần thoại Hy Lạp khi kể về kỳ công thứ 9 trong số 12 kỳ công của Heracles có nhắc tới những nữ chiến binh Amazons - những bậc xạ thủ vĩ đại đã phát minh ra nghệ thuật chiến đấu trên lưng ngựa. Và đây được cho là những thông tin đầu tiên về sự tồn tại của họ được nhắc tới trong sử sách.

Sách sử Hy Lạp cổ đại của Diodorus Siculus cũng có viết rằng, những người phụ nữ Amazons sống ở một thế giới nằm cách biệt với thế giới bên ngoài, nơi ít người biết tới.

Nhưng theo ghi chép của ông, những người phụ nữ Amazons là người cai trị cộng đồng của họ, điều hành quân đội và chiến đấu với kẻ thù trong khi những người đàn ông bị coi như nô lệ suốt ngày bận rộn với công việc trong các khu trang trại theo chỉ thị của các bà vợ. Hơn thế nữa, việc chăm sóc con cái cũng hoàn toàn do nam giới đảm nhiệm. Đây là một thế giới của nữ quyền và hoàn toàn trái ngược so với thế giới nam quyền lúc bấy giờ.

Các truyền thuyết và những chứng cứ lịch sử cổ xưa cũng có nhắc tới sự tham gia của những nữ chiến binh Amazons trong các cuộc chiến tranh như: trận chiến Trojan chống lại sự xâm lược của những người Cimmerians (người du mục sống ở Crimea và các thảo nguyên xung quanh) ở Tiểu Á, một trận chiến ở Attica (một thành phố và đồng thời là một vương quốc Hy Lạp cổ) và họ cũng có mặt trong cả cuộc vây hãm của Athens.

Trong thần thoại Hy Lạp, Heracles phải có nhiệm vụ đem về chiếc đai lưng của nữ hoàng Hippolyte của vùng này cho con gái của Eurystheus. Nhưng Hera không để cho chàng hoàn thành sứ mệnh một cách dễ dàng. Thần đã kích động người Amazons với tin đồn rằng người Hy Lạp đã bắt giữ nữ hoàng của họ. Một trận chiến lớn đã xảy ra. Heracles đánh cắp được chiếc đai lưng, và Theseus thì bắt cóc công chúa Antiope của họ, kết hôn với công chúa để đẩy lùi cuộc chiến tranh xâm lược của những nữ chiến binh.

Những nữ chiến binh Amazons cũng được đề cập tới trong nhiều truyền thuyết và thần thoại của nhiều dân tộc trên thế giới như một tiếng vang ca ngợi chế độ mẫu hệ cổ đại. Họ được mô tả là những phụ nữ tài năng và có phẩm chất anh hùng, tuy nhiên, phần lớn trong số đó không tìm thấy bằng chứng lịch sử. Ví dụ như chi tiết cho rằng những nữ chiến binh Amazons đã tự mình đốt cháy một bên ngực để có thể bắn cung thuận lợi hơn.

Ngoài sự gan dạ, những nữ chiến binh Amazons còn được mô tả khá tàn bạo với những quy định khắc nghiệt. Họ không được phép có con hay được công nhận là thành viên chính thức trong đội quân nữ giới khi chưa giết được một kẻ thù đầu tiên. Trước kẻ thù họ không khoan nhượng và chỉ ngừng chiến đấu  khi đã chết. Bởi vậy, bộ lạc của họ từng được coi như một bộ lạc man rợ với vô số câu chuyện kinh dị và thần bí.

Nhiều người cổ xưa tin rằng, trong một cuộc chiến với những nữ chiến binh, họ chỉ có thể giành được chiến thắng khi có thể giết hết được những người Amazons.  Truyền thuyết này cũng được nhắc tới trong sách của người Ba Tư.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã tin rằng phụ nữ hợp với các nhiệm vụ quân sự hơn nam giới. Bởi theo họ, phụ nữ có khả năng chịu đựng các tình huống căng thẳng tốt hơn so với nam giới, họ tiếp thu các thông tin mới rất nhanh chóng để có thể thích ứng nhanh với sự thay đổi môi trường.... Và ở Trung Quốc cũng đã thành lập một đơn vị toàn binh sĩ là nữ giới.

Ngay cả ở nước Nga trong thời kỳ cải tổ, phụ nữ cũng đã tỏ ra có khả năng thích nghi nhanh chóng hơn so với nam giới. Họ thậm chí cũng đã tham gia vào những chuyến du hành vũ trụ, trở thành những doanh nhân thành  đạt. Nhiều phụ nữ cũng đã đứng lên thành lập công ty riêng của họ và điều hành các công việc kinh doanh rất thành đạt. Trong quân đội Nga, số lượng phụ nữ tham gia cũng ngày càng tăng.

Chân dung nữ chiến binh Amazons:

Tranh  "Chờ" của Ken Kelly
 "Amazons" Petar Mezeldzhiya
 
 
 
 
 
 
 
 

 Nguyễn Hường (Theo Pravda)

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Khoa - Giáo khác:

Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Smartphone lõi tứ có giá thấp kỉ lục. (5/4/2014)
Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn (5/4/2014)
Công ty du học Úc tại TP Vinh Nghệ An (27/12/2013)
Apple và gánh nặng của “kẻ dẫn đường” (10/9/2013)
Đột ngột ngừng bán Aveo X7 (10/9/2013)
200 học sinh Hà Nội nghỉ học vì... tin tặc (9/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Trường THPT Cù Huy Cận

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Trường THPT Cù Huy Cận

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn

Việt kiều mang 2 thanh đao về nước làm quà

Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Trường Trung cấp nghề Kinh tế Kỹ thuật miền Tây Nghệ An

Xung quanh clip “vượt sông đến trường” của VnExpress: Có hay không phóng viên dựng cảnh?

Trào lưu vẽ bậy lên SGK không đỡ nổi của teen

Thầy 'Én vàng' khiến cộng đồng teen phát sốt

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Maryland Thành phố Vinh Nghệ An

Nữ chiến binh Amazons - sự thật hay hư cấu?

Hai đại học chỉ có 62 thí sinh đăng ký học

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh

  TIN ĐỌC NHIỀU  
ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ