Baochi.info - Sự giằng xé giữa nợ nần và tâm nguyện của người đã khuất
XÃ HỘI > ÂM NHẠC
Bản in Lần xem: 857

Sự giằng xé giữa nợ nần và tâm nguyện của người đã khuất
Tin đăng ngày: 31/8/2010
 
William (trái) - người châm ngòi cuộc tranh luận xung quanh các bài hát sắp được phát hành của Michael Jackson.
William (trái) - người châm ngòi cuộc tranh luận xung quanh các bài hát sắp được phát hành của Michael Jackson.

Tháng 11 tới, Hãng đĩa Sony sẽ trình làng một album gồm 10 ca khúc chưa từng được phát hành của “ông hoàng nhạc pop” Michael Jackson. Đây là một tin vui đối với giới hâm mộ. Nhưng với những người đã từng làm việc trong phòng ghi âm với ông hoàng nhạc pop, thì đó lại là một tin buồn.

Việc phát hành album này đã được Ban Quản lý di sản của Michael Jackson xác nhận. Đây không phải là một dự án riêng lẻ, vì khi qua đời, Michael Jackson đã để lại khoảng 100 ca khúc chưa được phổ biến trước đó, và như vậy có nhiều khả năng là các tác phẩm này sẽ lần lượt được khai thác.

Sinh thời, mỗi khi bắt tay vào việc thực hiện một đĩa hát, Michael Jackson đều ghi âm một loạt ca khúc, thường từ 20 cho đến 30 bài hát. Sau đó, anh mới chọn ra những bài hát hay nhất. Những bài hát mà anh bỏ qua một bên chủ yếu là những sáng tác chưa thật ưng ý, hoặc không hợp với chủ đề của toàn bộ tập nhạc, một chi tiết tuy nhỏ nhưng có thể làm mất đi tính thuần nhất của tổng thể, cắt đứt sợi chỉ xuyên suốt album.

Trong số những gương mặt hợp tác với Michael Jackson vào lúc anh cho tái bản tập nhạc Thriller nhân ngày kỷ niệm 25 năm đĩa hát này ra đời, có các tác giả nổi tiếng của làng nhạc R&B như Akon, Ne-Yo hay Jay Z, chồng của ca sĩ Beyoncé, và nhất là William, thành viên sáng lập nhóm Black Eyed Peas. William là người đã châm ngòi cuộc tranh luận xung quanh các bài hát sắp được phát hành vào tháng 11 tới. Theo anh, không phải ngẫu nhiên mà Michael Jackson được mệnh danh là “ông hoàng nhạc pop”.

Lúc còn sống, do nổi tiếng cầu toàn, ca sĩ này quan tâm đến chất lượng của các bản ghi âm, và có thể thu đi thu lại hàng trăm lần một ca khúc cho đến khi thật vừa ý. Michael Jackson không bao giờ xuất bản các ''bài hát dở'', thà xóa sổ gạch tên bài hát ra khỏi album còn hơn là phát hành một tác phẩm kém chất lượng. Do vậy, theo William, việc phát hành album mới chỉ nhằm mục đích thương mại, hơn là tôn trọng tâm nguyện của người đã khuất.

Lập luận này dường như không đủ trọng lượng đối với Ban Quản lý di sản của Michael Jackson. Họ cho rằng khoản nợ do Michael Jackson để lại là quá lớn (400 triệu USD). Như vậy, việc bán đĩa nhạc sẽ giúp cho gia đình ca sĩ này thanh toán nợ. Điều mà Hãng đĩa Sony đã tiến hành khi cho ra mắt trước đó bộ phim “This is it”, kể cả đĩa hình và đĩa nhạc khai thác những thước phim hình ảnh còn dang dở.

Rõ ràng đây không phải là lần đầu tiên, các nhà sản xuất khai thác tên tuổi của một nghệ sĩ quá cố, thông qua những tác phẩm còn bỏ sót lại trong ngăn tủ. Nghệ sĩ guitar Jimi Hendrix, một trong những huyền thoại của làng nhạc rock, đã mất vào năm 1970, nhưng tính đến nay, đã có đến 20 album đã được trình làng. Gần đây nhất là tập nhạc “Valley of Neptune”, vừa ra mắt cách đây vài tháng.

Thần tượng của giới trẻ Jeff Buckley, ra đi quá sớm ở tuổi 30, sinh thời chỉ ghi âm có một album duy nhất nhưng lại là một tập nhạc để đời với ca khúc huyền thoại Hallelujah, tiếp tục được khai thác qua trên dưới 10 album. Những tên tuổi khác như Janis Joplin (Pearl), Jim Morrison (An American Prayer), Bob Marley Freddie Mercury (Made in Heaven) đều có album được trình làng sau ngày qua đời.

Bộ phim “This Is It” được phát hành sau khi Michael Jackson qua đời.

Về phần mình, bà Yoko Ono đã trình làng album “Milk and honey” của John Lennon, 4 năm sau ngày anh bị ám sát. Gần đây hơn, các thành viên còn lại của nhóm The Beatles cũng cho ra mắt “Free as a bird”, một ca khúc còn dang dở của nhóm với giọng ca của John Lennon chưa từng được phổ biến.

Vấn đề ở đây là có rất nhiều bài hát chưa được hoàn chỉnh. Phần ghi âm các giọng hát thường là những bản ghi âm thử, có khi là những phiên bản hát trong những lúc tập dượt, hay hát thử trên sân khấu. Nhờ vào kỹ thuật ghép tiếng lồng âm, các đoạn rời rạc được chắp nối lại, để tạo ra cái ảo giác của một bài ca nguyên vẹn, hát từ đầu đến cuối.

Trong trường hợp của Michael Jackson, album sắp được phát hành nằm trong một kế hoạch kéo dài trong vòng 7 năm, bao gồm nhiều tập nhạc khác nhau, sẽ lần lượt được trình làng. Đó là chưa kể các dự án tưởng niệm ca sĩ nhân ngày giỗ năm chẵn. Một sự khai thác mà nhiều người, trong đó có nhạc sĩ Quincy Jones, cho là quá đà.

Loading...