Baochi.info - Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?
KINH TẾ > THÔNG TIN KINH TẾ
Bản in Lần xem: 2413

Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?
Tin đăng ngày: 30/8/2010
DÒNG SỰ KIỆN GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU
 • Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?
 •  
  Đưa ra một vấn đề như thế này, thoạt đầu cứ nghĩ là một sự so sánh khập khiễng. Một nhà khoa học nổi tiếng thế giới đoạt giải thưởng “Nobel Toán học”, trong đầu luôn tồn tại suy nghĩ phát kiến ra một vấn đề khoa học có giá trị. Và, người còn lại là một thương gia nổi tiếng top đầu Việt Nam, với tầm đã vươn ra thế giới, trong đầu luôn tồn tại suy nghĩ sẽ làm cách nào phát triển thương hiệu, của cải và sản sinh lợi nhuận tốt nhất. Nhưng, Việt Nam sẽ cần ai hơn?

  Cái tên Ngô Bảo Châu, một tài năng toán học đặc biệt Việt Nam đã được giới truyền thông trong và ngoài nước nhắc đến suốt trong thời gian qua. Thời thơ ấu của Giáo sư như thế nào, học ở đâu, con đường khoa học phát triển ra sao… đều tràn ngập trên khắp phương tiện thông tin đại chúng. Có thể nói con đường đi đến thảm hoa hồng của GS. Ngô Bảo Châu hầu như chỉ đi theo một đường thẳng, được đào tạo trong môi trường tốt nhất của Toán học và để giành lấy những vinh quang cao nhất trong Toán học.

  Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?, Tin tức trong ngày, GS Ngô Bảo Châu, Ngô Bảo Châu, Đoàn Nguyên Đức, giải Fields, nobel toán học, học viện bóng đá HAGL

  GS.Ngô Bảo Châu tại Philadelphia

  Còn đại gia Đoàn Nguyên Đức lại là câu chuyện khác. Con đường ông đi xây đắp cho thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đạt đỉnh cao lại gian nan thăng trầm. Xuất thân là một cậu bé chăn trâu nghèo khổ trên cánh đồng bên cạnh sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định. Rồi ông gặp thời phất lên (điều quan trọng của sự thành công của một thương gia). Khởi đầu sự nghiệp của người đàn ông được mọi gọi thân mến bằng cái tên ông Ba Đức chỉ là việc trực tiếp điều hành một phân xưởng nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Rồi, Ba Đức trở thành ông chủ của Tập đoàn HAGL – một tập đoàn tư nhân – hoạt động trong nhiều lĩnh vực, doanh thu kể từ năm 2005 đã vượt quá 1.200 tỷ đồng, các năm sau đều cao hơn năm trước và dự kiến năm nay có thể lên đến 4.000 tỷ đồng. Các sản phẩm của HAGL group như đồ gỗ nội – ngoại thất cao cấp; đá granit ốp lát tự nhiên, mủ cao su… đã có mặt hầu khắp các thị trường các châu lục. Những phi vụ gần đây nhất của Ba Đức như việc ông mua chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak và trả lương đến 15.000 USD/tháng vào năm 2002; hợp tác với CLB bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG vào năm 2007 và cú “ra đòn” mua và sở hữu chuyên cơ riêng đầu tiên ở Việt Nam… khiến tiếng tăm của Đoàn Nguyên Đức cũng như HAGL nổi như cồn cả ở Việt Nam và trên thế giới.

  Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?, Tin tức trong ngày, GS Ngô Bảo Châu, Ngô Bảo Châu, Đoàn Nguyên Đức, giải Fields, nobel toán học, học viện bóng đá HAGL

  Đại gia Đoàn Nguyên Đức - người đầu tiên sở hữu máy bay riêng

  Triết lý, quan điểm của cả hai người này chắc chắn cũng là khác nhau.

  Nhưng điều quan trọng, ở thời điểm này, ai là người mang đến nhiều lợi ích hơn cho Việt Nam?

  Thành công của GS. Ngô Bảo Châu mang đến tiếng tăm vang dội cho một đất nước nhỏ bé, trải qua nhiều gian khó như Việt Nam trước thế giới. Đây sẽ là bệ phóng, mục tiêu hướng đến cho những học sinh, sinh viên đang theo đuổi con đường học tập, thậm chí đang cảm thấy hoang mang trước tương lai của mình. Còn Ba Đức, lợi ích ông tạo ra có phần trực tiếp hơn. Đó là việc làm, là cơ hội tỏa sáng, đổi đời cho những trẻ em nghèo đam mê quả bóng tròn, là những công trình địa ốc phục vụ cho nhu cầu của mọi người, góp phần thay đổi diện mạo mới đô thị phát triển. Sự lựa chọn, vì thế sẽ có rất nhiều, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

  Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?, Tin tức trong ngày, GS Ngô Bảo Châu, Ngô Bảo Châu, Đoàn Nguyên Đức, giải Fields, nobel toán học, học viện bóng đá HAGL

  GS.Châu với sinh viên Việt Nam

  Còn sự lựa chọn nào nữa?

  Trước khi GS. Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields, có một sự kiện khá đặc biệt đã diễn ra. Đó là việc ĐH Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm xuất sắc John Von Neumann. Trung tâm xuất sắc đã được thành lập rất nhiều nơi trên thế giới, là nơi quy tụ những nhà khoa học hàng đầu của quốc gia, nơi đào tạo ra nhiều nghiên cứu sinh có chất lượng nhất, là môi trường tốt nhất để nghiên cứu khoa học. Tất nhiên điều này được xem là muộn màng nhưng rồi có thể Việt Nam lại có những Ngô Bảo Châu thứ 2, 3….n.

  GS. TS Dương Nguyên Vũ – Giám đốc Trung tâm xuất sắc John Von Neumann tại Việt Nam cũng là một nhà khoa học có tên tuổi trong cộng đồng châu Âu. Ông nguyện đứng ra thành lập Trung tâm này để thu hút chất xám của nhiều nhà khoa học khác trên thế giới đóng góp cho đất nước. Nhưng để tạo ra một môi trường đúng chuẩn, có thể tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học làm việc và phát triển thì còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Mặc dù được ĐH Quốc gia TP.HCM tạo cho cơ chế hoạt động độc lập, riêng rẽ, trả lương theo mức đặc biệt (lấy từ nguồn chuyển giao các đề tài Nghiên cứu khoa học), nhưng rõ ràng như thế vẫn chưa đủ. Nếu như Trung tâm xuất sắc này nhận được sự đầu tư của những doanh nghiệp tại Việt Nam, chắc chắn sẽ hoạt động tốt và có hiệu quả hơn rất nhiều. Sự đầu tư ấy cũng giống như sự đầu tư của Bầu Đức dành cho học Viện bóng đá HAGL Arsenal JMG. Chỉ có điều, thay vì làm bệ phóng ước mơ cho những trẻ em nghèo mê bóng đá, thì John Von Neumann sẽ trở thành bệ phóng cho những Ngô Bảo Châu của tương lai.

  Ngô Bảo Châu-Đoàn Nguyên Đức, VN cần ai hơn?, Tin tức trong ngày, GS Ngô Bảo Châu, Ngô Bảo Châu, Đoàn Nguyên Đức, giải Fields, nobel toán học, học viện bóng đá HAGL

  VN có quyền tự hào những tài năng bóng đá thành danh trên thế giới được tào tạo từ Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG

  Một mục tiêu giáo dục để có thể tạo nên một Ngô Bảo Châu tương lai, chắc chắn sẽ phải cần nhiều người có tiềm lực, thực lực như Đoàn Nguyên Đức. Khi những doanh nhân này góp tay vào (như trường Hạt giống lãnh đạo IPL mà trường doanh nhân PACE khởi xướng trước đó), mục tiêu này sẽ thành công nhanh hơn rất nhiều.

  Việc lựa chọn ai giữa Ngô Bảo Châu và Đoàn Nguyên Đức lúc ấy sẽ không còn cần thiết mà sẽ trở thành việc lựa chọn cách nào mà cả hai người đặc biệt này đều có thể giúp ích cho đất nước. Một nhà khoa học nổi tiếng thế giới, một doanh nhân có tiềm lực mạnh mẽ cùng góp tay vào, tất nhiên nền tảng giáo dục sẽ được nâng cao, lớn đến mức khó mà tưởng tượng.

  Vậy còn bạn, giữa Ngô Bảo Châu và Đoàn Nguyên Đức, bạn chọn ai?

  Ông bầu của đội bóng HAGL đã từng phát biểu: “Chính vì thi rớt đại học (ông Đức thi rớt ĐH 4 lần – PV), tôi lại thành đạt như bây giờ. Tôi có đọc cuốn sách viết về 100 tỷ phú thế giới, thấy có ai học đại học được đâu. Ông trùm máy tính của thế giới là Bill Gates giỏi lắm cũng mới học nửa chừng năm thứ hai của Đại học Harvard rồi bỏ học. Riêng tôi lại rất thích câu nói: Trường đại học của tôi chính là trường đời!.

  Còn GS. Ngô Bảo Châu, trong một cuộc đối thoại với thương gia Nguyễn Trung Hà, một nhà đầu tư có tiếng ở Hà Nội, từng là một học sinh giỏi Toán quốc tế 20 năm trước (không phải người không hiểu biết về khoa học), đã có một số quan điểm khá đối lập. Ông Hà cũng là tiêu biểu cho nhiều doanh nhân khác và càng gần hơn với suy nghĩ của ông Ba Đức. Đó là quan điểm xã hội này cần tài chính, cần kinh tế hơn nhiều so với Toán học và “Toán là một trò chơi” (lời ông Nguyễn Trung Hà). Còn với GS. Ngô Bảo Châu, dĩ nhiên giáo dục mới là một trong ba thứ quan trọng nhất của xã hội, bên cạnh quốc phòng và y tế

  Loading...

  Tên bạn
  Email
  Địa chỉ
  Chủ đề
  Nội dung
  Mã An toàn
  (Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

  Các bài mới:

  Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
  Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
  Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
  Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
  Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
  Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
  Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

  Các tin Kinh tế khác:

  Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
  Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
  Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
  Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
  Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
  Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
  Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
    PHÓNG SỰ ẢNH  
  Xem ảnh
  Đặt mua vé máy bay Tết 2015

  Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp
  Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
  Những sòng bạc bậc nhất ở Macau
  Chọn ngày xuất hành, khai trương đầu năm Nhâm Thìn 2012
    TIN TIÊU ĐIỂM  

  Đặt mua vé máy bay Tết 2015

  Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp

  Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn

  Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh

  Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012: Xáo trộn bất ngờ

  Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012

  Gà thải Trung Quốc tràn ngập, nhập nhèm đội lốt "gà ta xịn"

  Khám phá 'đảo tiên' dành cho đại gia

  Những sòng bạc bậc nhất ở Macau

  VNPT và DHL giới thiệu dịch vụ chuyển phát nhanh VNQuickpost

  EFTA công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

  Năm đợt giảm giá xăng, dầu:Bao giờ giảm cước vận tải?

    TIN ĐỌC NHIỀU  

  Xuất hành, khai trương đầu năm Tân Mão 2011

  Chọn tuổi xông đất, xuất hành năm Tân Mão

  Xi măng Anh Sơn 12/9 Tổ chức mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng

  Cẩm Xuyên hoàn thành chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp giai đoạn 2

  Liên minh Hợp tác xã Hà Tĩnh

  Nhân viên ngân hàng làm hịch giễu chuyện lương thưởng

  Diachidoanhnghiep.com - Ngôi nhà chung của các doanh nghiệp

  Tháo vòng kiềm tỏa lãi suất

  ảnh cười người lớn
  thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
  Bán vé máy bay tại TP Vinh
  Nuoc hoa mini
  Du lịch Lào Thái
  Địa chỉ doanh nghiệp
  Kinh tế hội nhập
  Cà phê Buôn Ma thuột
  Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
  Ngã Ba Đồng Lộc
   
   
  số hút bể phốt tại hà nội công ty 29 |
    Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ