Baochi.info - Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn
KHOA - GIÁO > GIÁO DỤC
Bản in Lần xem: 1382

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn
Tin đăng ngày: 5/4/2014
Chỉ riêng một nhóm “Dịch vụ học thuê và học hộ” đã có tới gần 30.000 người tham gia. Chưa bao giờ “thị trường” này lại đông đúc và hoạt động công khai, trắng trợn như vậy.

Tìm kiếm cụm từ “học hộ, thi hộ”, trong số kết quả trả về có hàng chục hội nhóm, diễn đàn Facebook, kín có, mở có, phục vụ “thị trường” này. Có hội nhóm thu hút vài chục ngàn thành viên môn “bùng học”.

Sinh viên nào muốn người khác “thế thân” trên lớp, chỉ việc vào diễn đàn đăng lời rao kèm số điện thoại. Mấy phút sau có thể đã có người liên hệ nhận việc. Người thuê học, thuê thi không ít, ngườihọc thuê, thi thuê càng nhiều. “Thị trường” luôn sôi động, tấp nập.

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn - 1

Nhóm “Học hộ thi hộ” có hơn 7.647 thành viên tham gia. Hằng ngày, việc giao dịch học thuê, thi thuê luôn diễn ra nhộn nhịp.

Hàng chục ngàn thành viên

Những hội nhóm lớn trên Facebook có thể kể đến là: “Học hộ, thi hộ”, “Học hộ, học thuê khắp Hà Nội”, “Dịch vụ học thuê và học hộ”… Vào đó sẽ thấy hàng ngàn lời rao thuê người đi học, đi thi.

Nhóm “Học hộ, thi hộ” có hơn 7.600 thành viên tham gia. Lời rao học hộ, thi hộ được đưa lên liên tục trong ngày. Khi một nickname đăng cần người đi học, lập tức có vài chục thành viên lao vào comment nhận đi, xin địa chỉ để giao dịch. Có những nickname “sinh hoạt” thường xuyên đến “nhẵn mặt”. Nhiều lời rao thuê học ghi rõ tên trường như: KTQD, Ngoại thương, Công đoàn, Kinh doanh và Công nghệ…

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn - 2

Nickname “Trà đá” thường xuyên đưa lên nhóm “Học hộ, thi hộ” nội dung có nhu cầu đi học thuê.

Nickname “Học hộ” rao: “Tớ cần 1 bạn nữ đi học hộ vào buổi tối nay, học 2h từ thứ 2 đến thứ 6, ai có nhu cầu thì liên hệ cho tớ theo số 09751…”. Lập tức có một loạt comment đăng ký đi học. Thậm chí, nhiều người còn thông tin rằng mình là người có kinh nghiệm đi học hộ, mình “học nghiêm túc bạn có thể yên tâm!”.

Nhưng nhóm “Học hộ, thi hộ” vẫn còn rất nhỏ so với nhóm “Dịch vụ học thuê và học hộ” - có số thành viên lên tới gần 30.000. Một người tự nhận là sinh viên đứng ra làm admin và điều hành. Ai muốn vào nhóm phải được admin đồng ý.

Trong vai người nhận đi học thuê, chúng tôi liên hệ với nhiều người thuê và được họ cung cấp tên tuổi, ngày sinh, quê quán, mã sinh viên, ngành học, lớp học, dãy nhà... Người thuê cũng không quên dặn kỹ, khi đi vào lớp nên ngồi phía cuối, nếu có thể thì ngồi xen kẽ các bạn nữ để tránh bị thầy cô phát hiện. Sau mỗi buổi, người thuê sẽ trả khoảng 50.000-70.000 đồng, bằng tiền mặt hoặc thẻ điện thoại. Từ những thông tin này, chúng tôi đã thâm nhập thực tế thực hiện loạt bài điều tra học thuê, thi thuê (Xem các bài: “Học thuê, thi hộ giá bằng… bát phở”“Học thuê giáp mặt… học mướn”Thi thuê: “Hợp đồng” và mánh khóe).

“Tranh cướp” mối học thuê

Có những người coi đi học hộ như một nghề kiếm sống nên lời rao mang vẻ chuyên nghiệp, đầy tính cạnh tranh, và họ cũng có thể đi học hộ bất cứ lúc nào. Nickname Phương Xinh đăng trên nhóm “Học hộ, thi hộ”: “Nhận học hộ tất cả các ngày trong tuần sáng, trưa, chiều, tối. Cả trai lẫn gái mình đều có thể giúp được nhé ai có nhu cầu liên hệ mình 096958... Mình còn nhận làm tất cả các bài tiểu luận, chất lượng cao nên các bạn yên tâm khi đặt hàng ở chỗ mình”.

Nickname “Trà Đá” cũng thường xuyên lượn vào các diễn đàn, nhiều lần rao “Nhận học hộ, thi hộ các môn Toán cao cấp (Đại số, Giải tích), Xác suất thống kê”. 

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn - 3

 Lời rao của sinh viên có nhu cầu đi học thuê, thi thuê. Để đảm bảo mình học có uy tín, sinh viên thường gắn thêm nội dung mình xin hứa là đi học có trách nhiệm đi học và về đúng giờ, chép bài đấy đủ nếu có yêu cầu. 

Một thành viên khác viết: “Mình nhận học hộ cho nam vào tất cả các buổi sáng hoặc chiều dài hạn tại trường ở đường Minh Khai. Mình xin hứa là học có trách nhiệm đi học và về đúng giờ, chép bài đầy đủ nếu có yêu cầu. Nếu không đáp ứng đủ yêu cầu mình xin hoàn lại tiền”.

Sau thời gian “nằm vùng” theo dõi, chúng tôi nhận thấy số người học thuê đông hơn nhiều số người thuê học. Vì thế những người học thuê thường phải “tranh cướp” nhau mỗi khi có suất học.

Khi nickname “Ly xinh” rao cần nhờ người đi học hộ, 5 phút sau chúng tôi đã thấy hàng chục người phản hồi “mình có thể đi học hộ”, “đảm bảo uy tín”, và sẵn sàng để lại số điện thoại.

Với những lời rao thuê người học có cho sẵn số điện thoại, người học thuê phải nhanh tay gọi ngay. Nếu chần chừ, cơ hội sẽ bị người khác cướp mất.

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn - 4

Trên mạng xã hội có nhiều sinh viên của trường đại học lớn ở Hà Nội rao nhờ người đi học thuê thi thuê

Ngày 17/3, nickname “Học hộ” rao: “Mình cần người đi học hộ chiều nay, từ 1h đến 3h, giá 50k, ai có nhu cầu gọi cho mình theo số 09751…”. Chúng tôi bấm máy chỉ sau khoảng 3 phút nhưng vẫn chậm chân, nhận được câu trả lời: “Mình tìm được người đi học hộ rồi”.

Qua một số lần như vậy, chúng tôi có cảm tưởng nhiều người học thuê như canh sẵn trước màn hình máy tính, chỉ chờ ai đăng lời rao là vào comment hoặc bấm điện thoại gọi liền. 

Một điều dễ nhận thấy, “thị trường lao động” thường chỉ dành cho sinh viên đại học, có độ tuổi, vẻ mặt, dáng dấp na ná với sinh viên thuê học.

Nhưng trong những lần chúng tôi bắt gặp người học hộ ngay tại lớp học (xem bài kỳ 2), có những người cho biết họ đã ra trường, do không xin được việc làm, đành đi học hộ để sống tạm. Có người nói: “Hôm nào có người thuê học coi như kiếm đủ tiền tiêu pha, ăn uống trong ngày hôm đó để tạm duy trì cuộc sống xa nhà”.

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Khoa - Giáo khác:

Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Smartphone lõi tứ có giá thấp kỉ lục. (5/4/2014)
Công ty du học Úc tại TP Vinh Nghệ An (27/12/2013)
Apple và gánh nặng của “kẻ dẫn đường” (10/9/2013)
Đột ngột ngừng bán Aveo X7 (10/9/2013)
200 học sinh Hà Nội nghỉ học vì... tin tặc (9/9/2013)
Kỹ thuật chụp macro độc đáo (9/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Trường THPT Cù Huy Cận

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Trường THPT Cù Huy Cận

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn

Việt kiều mang 2 thanh đao về nước làm quà

Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Trường Trung cấp nghề Kinh tế Kỹ thuật miền Tây Nghệ An

Xung quanh clip “vượt sông đến trường” của VnExpress: Có hay không phóng viên dựng cảnh?

Trào lưu vẽ bậy lên SGK không đỡ nổi của teen

Thầy 'Én vàng' khiến cộng đồng teen phát sốt

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Maryland Thành phố Vinh Nghệ An

Nữ chiến binh Amazons - sự thật hay hư cấu?

Hai đại học chỉ có 62 thí sinh đăng ký học

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh

  TIN ĐỌC NHIỀU  
đặc sản ẩm thực vinh nghệ an
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
thang máy tại TP Vinh nghệ an
đồ chơi trẻ em tại tp vinh nghệ an
tour Du lịch vinh nghệ an
Địa chỉ doanh nghiệp
trung tâm tiếng anh ngữ tại vinh nghệ an
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện tại hà tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì | triệu chứng bệnh viêm đa khớp |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ