Baochi.info - Vì sao quán quân Đường lên đỉnh Olympia không về nước?
KHOA - GIÁO > GIÁO DỤC
Bản in Lần xem: 355

Vì sao quán quân Đường lên đỉnh Olympia không về nước?
Tin đăng ngày: 9/9/2013

Sau khi nhận được học bổng toàn phần tại Úc, các quán quân của chương trình đều định cư và làm việc tại nước ngoài.

Một thực tế cho thấy, hầu hết các thí sinh đạt giải nhất trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia sau khi du học Úc đều rất thành công và định cư tại nước ngoài.Tiêu biểu, nhà vô địch đầu tiên, Trần Ngọc Minh sau khi nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Swinburne, thì vào làm việc cho một công ty về lĩnh vực viễn thông tại Úc.

Hay Phan Mạnh Tân - nhà vô địch năm thứ 2 - cũng đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ và làm việc tại công ty IBM (Melbourne, Úc). Lê Vũ Hoàng cũng là một trong những quán quân để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Sau khi chạm tay đến chiếc vòng nguyệt quế của năm thứ 6, Hoàng đã hoàn thành tốt chương trình học của mình và sớm có một công việc ổn định tại đất nước chuột túi. Anh cũng đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ được 3 năm.

Đâu là lý do khiến nhiều quán quân của chương trình Đường lên đỉnh Olympia quyết định không về nước làm việc?


Bà Nguyễn Thị Trung Hà - Giám đốc Chi nhánh Tổ chức giáo dục IDP Hà Nội (thứ hai từ trái sang) và ông Garrath Bell - Giám đốc học vụ Trung tâm giáo dục và đào tạo Úc (ACET) là 2 khách mời của chương trình.

Trong chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng Anh dành cho du học, bà Nguyễn Thị Trung Hà, Giám đốc Chi nhánh Tổ chức giáo dục IDP Hà Nội, lý giải: “Cơ hội để được nhận học bổng toàn phần ở Úc là rất hiếm. Bởi 90% du học sinh Việt tại Úc là đi theo con đường tự túc. Để nhận được học bổng toàn phần, các bạn phải đạt từ giải 3 các kỳ thi Olympic quốc tế trở lên. Vì vậy, việc được nhận học bổng toàn phần của các quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là cơ hội rất tốt của các bạn”.

Hơn nữa, theo bà Hà nguyên nhân quan trọng nhất khiến rất nhiều quán quân của chương trình không về nước làm việc đó là do các bạn đều đã tìm được cơ hội tốt ở nước ngoài về môi trường, điều kiện làm việc, khả năng phát triển sử nghiệp tương lại. Đặc biệt, hiện nay, chính phủ Úc đã thực hiện rất nhiều chính sách có lợi cho sinh viên quốc tế. Đây là yếu tố quan trọng khiến đất nước này trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Tại Úc, để giải quyết vấn đề tài chính, các sinh viên dễ dàng có thể kiếm việc làm thêm. Với công việc chân tay đơn thuần như giao hàng, phụ bếp các bạn có thể kiếm được 10 - 15 đô la Úc/giờ. Với những công việc đòi hỏi kỹ năng như pha chế, làm bếp… thì kiếm được từ 30 đô la Úc/giờ trở lên. Thậm chí, nhiều sinh viên giỏi của trường thể được nhận làm trợ giảng với mức thu nhập 40 đô la Úc/giờ.

Đặc biệt, bà Hà cho biết nhiều thí sinh của chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã nhận được công việc này với thu nhập rất cao từ khi là sinh viên năm thứ 2.

Bên cạnh đó, các du học sinh cũng có nhiều cơ hội để được định cư và tìm việc làm tại Úc. Hiện tại, mọi sinh viên học từ chương trình đại học trở lên tại đây đều có quyền xin visa ở lại làm việc 2 năm trở lên. Đặc biệt, việc quyết định bạn có được định cư hay không sẽ được chấm điểm rất công khai. Cách tính điểm sẽ dựa trên những tiêu chí như độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm. Nếu đủ 65 điểm, thì có thể đăng ký xin visa định cư.

Trước đây, thời gian định cư chỉ có 1,5 năm và phải học những ngành nằm trong danh sách ưu tiên (những ngành Úc thiếu nhân lực). Vì vậy, thay đổi này tạo ra rất nhiều cơ hội cho các sinh viên quốc tế.

Có thể thấy, chính môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ tốt đã hấp dẫn rất nhiều thí sinh dự thi chương trình Đường lên đỉnh Olympia ở lại làm việc tại Úc. Vì vậy, theo bà Hà để thay đổi vấn đề này nhà nước cần có chính sách thu hút nhân tài cụ thể, hấp dẫn hơn.

An Hoàng

Theo Tri Thức

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Khoa - Giáo khác:

Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Smartphone lõi tứ có giá thấp kỉ lục. (5/4/2014)
Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn (5/4/2014)
Công ty du học Úc tại TP Vinh Nghệ An (27/12/2013)
Apple và gánh nặng của “kẻ dẫn đường” (10/9/2013)
Đột ngột ngừng bán Aveo X7 (10/9/2013)
200 học sinh Hà Nội nghỉ học vì... tin tặc (9/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Trường THPT Cù Huy Cận

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Trường THPT Cù Huy Cận

Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn

Việt kiều mang 2 thanh đao về nước làm quà

Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Trường Trung cấp nghề Kinh tế Kỹ thuật miền Tây Nghệ An

Xung quanh clip “vượt sông đến trường” của VnExpress: Có hay không phóng viên dựng cảnh?

Trào lưu vẽ bậy lên SGK không đỡ nổi của teen

Thầy 'Én vàng' khiến cộng đồng teen phát sốt

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Maryland Thành phố Vinh Nghệ An

Nữ chiến binh Amazons - sự thật hay hư cấu?

Hai đại học chỉ có 62 thí sinh đăng ký học

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh

  TIN ĐỌC NHIỀU  
ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ