Baochi.info - HTX kinh doanh chế biến nông sản XK Thành Sen Cần thị trường nguyên liệu ớt xuất khẩu
KINH TẾ > SẢN PHẨM
Bản in Lần xem: 1722

HTX kinh doanh chế biến nông sản XK Thành Sen Cần thị trường nguyên liệu ớt xuất khẩu
Tin đăng ngày: 22/2/2010

Gần 20 năm gắn bó với nghề thu mua nông sản, ông Đặng Văn Phúc - phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) - Chủ nhiệm HTX kinh doanh, chế biến nông sản xuất khẩu (NSXK) Thành Sen thực sự cảm thấy gắn bó và đam mê, bởi ông là một trong những người đóng vai trò cầu nối đưa kết quả lao động của người nông dân đến với thị trường ngoài nước.

Website: http://lienminhhtxhatinh.com/

HTX Thành Sen được thành lập và đi vào hoạt động năm 2007 với 11 thành viên cùng chung chí hướng hợp sức, hợp tài, mở rộng và phát triển thị trường nông sản; vừa mang lại lợi nhuận cho HTX, GQVL cho nhiều lao động, đồng thời góp phần tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà.

20 năm theo nghề thu mua, kinh doanh nông sản, đặt biệt là những năm liên kết làm ăn với các công ty xuất khẩu trong và ngoài tỉnh đã giúp Chủ nhiệm Đặng Văn Phúc có được những kinh nghiệm quý giá cùng với những mối quan hệ mật thiết với bạn hàng nước ngoài. Vì vậy, khi HTX kinh doanh, chế biến NSXK Thành Sen ra đời, anh đã chọn được sản phẩm nông nghiệp có thị trường tiêu thụ thuận lợi, đó là ớt cay muối. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra lúc này là thiếu nguyên liệu, đặc biệt là nguyên liệu trên địa bàn tỉnh. Cây ớt nhiều năm nay hầu như không được cơ cấu trong các vụ sản xuất sau một thời gian dài sản xuất không hiệu quả vì bị bệnh và tiêu thụ hết sức bấp bênh. Phải khôi phục lại các vùng nguyên liệu ớt, từ đó mới có thể ký kết các hợp đồng lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu, với quan điểm đó, HTX đã tập trung thời gian, kinh phí để phát triển diện tích trồng ớt ở nhiều địa phương. Năm 2007, HTX đã liên kết với các xã Thạch Tân, Thạch Hội, Thạch Lạc (Thạch Hà), trồng được 50 ha ớt cao sản.

 Cùng với việc đẩy mạnh thu mua ngoài tỉnh, đến năm 2008, HTX đã xuất khẩu được 6 contenner ớt muối sang Đài Loan với giá trị 100 ngàn USD; năm 2009 HTX xuất khẩu 300 tấn ớt tươi. Việc phát triển các vùng trồng ớt không chỉ giúp HTX chủ động được vùng nguyên liệu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong suốt quá trình sản xuất và tiêu thụ. Ông Lê Đăng Khâm - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Thanh (Thạch Hà) cho biết, vụ đông xuân vừa qua, xã phối hợp với HTX kinh doanh chế biến NSXK Thành Sen trồng được 1 ha ớt cao sản, năng suất đạt khoảng 7 tạ/sào. Với giá bán được thống nhất là 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi sào ớt, người dân thu được 2 triệu đồng, cao hơn trồng lúa và lạc. Dự kiến đến vụ đông năm 2009, xã sẽ ký hợp đồng với HTX trồng khoảng 5 ha ớt xuất khẩu. Đến xã Thạch Lạc - địa phương có 17 ha ớt trong vụ đông xuân vừa qua, chúng tôi được biết phần lớn sản lượng ớt của địa phương đều do HTX kinh doanh - chế biến NSXK thu mua. Anh Dương Công Sửu – chủ đại lý thu mua ớt cho HTX nói: "Trong vụ đông xuân này chúng tôi đã thu mua được khoảng 40 tấn cho HTX. Theo yêu cầu từng đợt hàng của HTX, người dân đồng loạt ra đồng thu hoạch, ớt năm nay lại được giá nên người trồng rất phần khởi. Việc bảo quản cũng thuận lợi hơn khi HTX nhận thu mua ớt vừa chín ưởng. Đến tận thời điểm cuối vụ như hiện nay, HTX vẫn đang cần nguyên liệu nhưng với diện tích ớt chưa nhiều, chúng tôi không đáp ứng được yêu cầu của đơn vị".

Sau 2 năm thành lập và đi vào hoạt động với hướng đi phù hợp đã được xác định, HTX kinh doanh - chế biến NSXK Thành Sen đã có được những kết quả phấn khởi bước đầu. Tuy nhiên, vì phải bỏ tiền thuê kho xưởng thu mua và chế biến nên chi phí lớn, lợi nhuận chưa cao, thu nhập của xã viên còn hạn chế. Năm 2009, HTX đã được UBND thành phố Hà Tĩnh cấp 13.000m2  trong thời gian 50 năm tại xã Thạch Hưng và dự kiến đến đầu năm 2010, HTX sẽ xây dựng xong kho chứa hàng rộng khoảng 2.000 m2, tiếp đó sẽ làm bể muối ớt 3.000 m3.

Theo Chủ nhiệm HTX thì khi hệ thống kho này đi vào vận hành, sẽ GQVL cho 50 lao động thường xuyên và hơn 100 lao động theo thời vụ. Cùng với đó, HTX sẽ cần một nguồn nguyên liệu lớn, ổn định để ký kết được những hợp đồng xuất khẩu lớn. Hiện nay, đơn vị đang tích cực tìm kiếm, ký kết các hợp đồng với các địa phương về việc phát triển diện tích trồng ớt cung ứng cho HTX. Theo đó, HTX sẽ đầu tư chi phí về giống, phân bón, chuyển giao KHKT (đến lúc thu hoạch người dân sẽ trừ lại cho HTX), đồng thời ký kết thu mua với giá sàn được thỏa thuận từ đầu vụ sản xuất. Ông Đặng Văn Phúc cho biết, vụ đông 2009, HTX sẽ ký hợp đồng thu mua từ đầu vụ với giá 10.000 đồng/kg. Với các mối quan hệ bạn hàng khá rộng lớn cùng với hệ thống kho chế biến hoàn thành, dự kiến HTX có khả năng thu mua hàng trăm ha ớt cho người nông dân. Vấn đề còn lại là HTX và các địa phương có tiềm năng đất trồng ớt và hộ nông dân cần có sự liên kết chặt chẽ, có trách nhiệm và có hiệu quả để vận hành tốt dây chuyển sản xuất - chế biến - tiêu thụ, mang laị lợi ích thiết thực cho xã viên và người nông dân.

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An

Khám phá hầm vàng lớn nhất thế giới
Khai trương cửa hàng Vật phẩm Phong thủy Gia Bảo Huyên tại TP Vinh Nghệ An
Thiết kế số lượng lớn Logo TP Vinh Thành phố Vinh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh
Tứ linh triệu đô thành scandal tiền tỷ?
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Cửa hàng xe đạp điện tại TP Vinh Nghệ An

Thận trọng với bánh Trung thu “đại hạ giá”

Ngành da giầy tiếp tục đối mặt với khó khăn

Kiếm cả tỷ đồng nhờ cho thuê mặt làm... biển quảng cáo

Chuyện khó tin ở “kinh đô bánh kẹo nhái” La Phù

Thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả

Phạt mạnh tay hơn với gas lậu

Đổ xô mua thiết bị báo động rò khí gas

Trắc trở mùa hoa Tết ở miền Tây

Đưa 4.000 trái bưởi “tài lộc” ra thị trường

Quảng cáo đang phát đi thông điệp méo mó!

Lập lờ chất lượng nước mắm

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Honda Airblade 'lên đời' ở Sài Gòn

Phần mềm bán hàng online

Khám phá hầm vàng lớn nhất thế giới

Bát phở giá nửa triệu đồng

Tách cà phê giá nửa triệu đồng

Hyundai Thành Công tung ra Santa Fe 5 chỗ

Bán dây chun kiếm triệu USD

Phú Yên: Được mùa mật ong ruồi

Tung hứng trẻ nhỏ - Ân hận cả đời

Ford Focus vẫn là xe bán chạy nhất thế giới

'Thủ phủ' đá quý, chết nghẹn giấc mơ giàu sang

Thu nhập gần 20 triệu đồng một tháng nhờ ốc

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ