Baochi.info - Thay đổi nhân sự chấn động nước Nga
THẾ GIỚI > TIN TỨC THẾ GIỚI
Bản in Lần xem: 2305

Thay đổi nhân sự chấn động nước Nga
Tin đăng ngày: 22/2/2010
Ngày 18-2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh “về một số biện pháp cải tổ Bộ Nội vụ Liên bang Nga”. Từ đây, bộ này mất đi một loạt chức năng và đặc quyền.
 
Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã cách chức 17 vị tướng thuộc Bộ Nội vụ, trong đó có hai thứ trưởng. Đây là sự thay đổi nhân sự chấn động nhất ở bộ này trong những năm gần đây.


Tổng thống Dmitry Medvedev (trái) giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rashid Nurgaliyev nhiệm vụ soạn thảo kế hoạch hoàn thiện hoạt động của bộ trong vòng một tháng. Ảnh: KOMMERSANT

Chân dung những người bị thay thế


Báo Izvestia (Nga) nhận định rằng việc thay thế hai thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga được xem là quyết định mang tính đặc trưng nhất trong một loạt quyết định vừa qua. Hai cán bộ văn phòng TT được bổ nhiệm thay thế hai vị thứ trưởng vừa bị cách chức là Nikolai Ovchinnikov và Arkadi Yedelev.


Trước ngày 18-2 nghiệt ngã đó, Arkadi Yedelev quản lý hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở khu vực Bắc Caucasus. Người ta suy luận một cách lô-gích rằng việc cách chức ông này gắn liền với sự thành lập vùng Bắc Caucasus thuộc liên bang. Rõ ràng, ở các nước cộng hòa như
Dagestan và Ingushetia, mối quan hệ qua lại giữa các cơ quan bảo vệ luật pháp và công dân đòi hỏi những thái độ mới.

Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp Yedelev sẽ chuyển sang làm việc ở một cơ quan vùng thuộc Bộ Nội vụ (nguồn tin từ văn phòng TT đưa ra giả thiết này). Thay thế ông là Sergei Gherasimov, trước đây đã từng nắm giữ chức vụ phó thủ trưởng cơ quan (trực thuộc TT) bảo đảm quyền hiến định của công dân.


Còn về phần Nikolai Ovchinnikov, mặt trận của ông là sự ảnh hưởng qua lại với các cơ quan quyền lực nhà nước và các tổ chức xã hội, hoạt động của cơ quan pháp quyền, mối quan hệ quốc tế và sự tác động qua lại với báo chí.

Chính ông là người chịu trách nhiệm về hình ảnh sa sút của bộ này trong những tháng gần đây. Nhân vật được bổ nhiệm thay thế ông là Sergei Bulavin, trước đây từng đứng đầu cơ quan pháp quyền nhà nước trực thuộc TT.


Một nhân vật đáng chú ý khác trong số các vị tướng bị sa thải trong đợt này là đại tướng cảnh sát Yuri Skovordin, tư lệnh khu vực
Siberia. Ngoài ra, TT Medvedev còn cách chức 8 vị lãnh đạo đứng đầu cơ quan Bộ Nội vụ ở các khu vực và nước cộng hòa: Belgorod, Rostovsk, Tomsk, Bryansk, Novgorod, Karachaevo-Cherkesia, Tuva và Buryatia.


Trường hợp của thiếu tướng Viktor Lesnyak, cựu bộ trưởng Nội vụ nước Cộng hòa Tuva, là khá rõ ràng. Khu vực này thời gian qua đã xảy ra hai vụ việc có sự tham gia của cảnh sát, trong đó một nam sinh vô tội đã bị giết chết.

Theo nguyên tắc mà Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliyev mới công bố thời gian gần đây, các vị lãnh đạo khu vực chịu trách nhiệm về các cán bộ thuộc quyền. Vì thế, Lesnyak phải bị thay thế. 


Trong khi đó, ở thành phố
Tomsk, cảnh sát đã đánh đến chết nhà báo Konstantin Popov. Còn Viktor Syusyura, người đứng đầu Bộ Nội vụ Buryatia, hiện đang là bị án trong vụ án hình sự về buôn lậu.


Ngày 18-2, Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã có cuộc họp quan trọng về nhân sự


Cần những con người mới


TT Medvedev đã đưa ra Duma Quốc gia một dự thảo luật liên quan đến các vấn đề cách chức cán bộ Bộ Nội vụ. Bản dự thảo này đề ra cơ sở mới cho việc cách chức. Đó là do nhiều lần không hoàn thành trách nhiệm không có nguyên nhân thuyết phục trong khi lại có những biểu hiện vi phạm kỷ luật.


Ngoài ra, dịp này, TT Nga hứa sẽ tăng lương và cải thiện điều kiện nhà ở cho các cán bộ và chiến sĩ cảnh sát. Ông tuyên bố: “Nhà nước sẽ quan tâm đến việc nâng cao mức bảo đảm về vật chất và mặt xã hội cho các nhân viên cảnh sát. Nhiệm vụ này được đưa lên hàng đầu”.

Hơn nữa, TT Medvedev nhấn mạnh rằng mối quan tâm của nhà nước đến ngành cảnh sát sẽ gia tăng cùng với sự phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời, ông yêu cầu các cán bộ Bộ Nội vụ phải làm việc hiệu quả hơn.


Từ đó, nhà lãnh đạo nhà nước Nga nêu lên vấn đề nhân sự. Ông giao nhiệm vụ cụ thể cho bộ này: “Trong vòng một tháng, bộ trưởng Nội vụ phải trình tôi kế hoạch hoàn thiện hoạt động của bộ một cách triệt để, trong đó bao gồm cả hệ thống các biện pháp chống tham nhũng và nguyên tắc mới để tuyển dụng nhân sự cho các cơ quan thuộc ngành này, căn cứ vào các phẩm chất về đạo đức và tâm lý”.

Đồng thời, TT Nga cho rằng cần phải nghĩ đến một đạo luật mới về ngành cảnh sát. Trong đó phải ghi rõ hoạt động của ngành này nhắm đến các mục đích cơ bản nào. Theo ông, đó là “chống tội phạm và bảo đảm trật tự xã hội”.


Ông Vladimir Vasiliyev, Chủ tịch Ủy ban về an ninh của Duma Quốc gia, cựu thứ trưởng Nội vụ Nga, bình luận: “Những quyết định thay thế nhân sự của TT là phản ứng trước hiện trạng Bộ Nội vụ bị chỉ trích, nhiều nhân vật lãnh đạo lúng túng và tỏ ra không có khả năng làm việc.

"Việc cách chức tướng Yedelev, nhân vật chịu trách nhiệm về khu vực Bắc Caucasus, gắn liền với sự kiện ông ta đã làm việc ở vùng đất này trong những thời điểm xảy ra nhiều sự cố nhất. Tình hình đang thay đổi. Rõ ràng là các nhiệm vụ mới đòi hỏi phải có những con người mới. Việc bổ nhiệm những cán bộ như Bulavin và Gherasimov là đúng đắn”.


Hai tuần lễ chờ đợi


Theo báo Kommersant (Nga), các cán bộ Bộ Nội vụ Nga tập trung dự cuộc họp mở rộng ngày 18-2 đã biết sẽ có sự hiện diện của TT Medvedev; đồng thời, họ cảm nhận rằng sự việc sẽ không chỉ là những lời chúc mừng và những thông báo tưởng thưởng. Trong suốt hai tuần lễ gần đây, bộ này đã không thông qua bất kỳ quyết định quan trọng nào. Người ta chờ đợi một đợt thay thế nhân sự quy mô lớn.


Trước đây, ngày 24-12-2009, TT Medvedev đã ký sắc lệnh về các biện pháp hoàn thiện hoạt động các cơ quan thuộc Bộ Nội vụ.

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Thế giới khác:

Sức hút Việt Nam trên báo nước ngoài (5/4/2014)
Vụ MH370: Bắt đầu cuộc đua dưới lòng đại dương (5/4/2014)
Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố (11/9/2013)
Những bộ hài cốt đắt giá nhất thế giới (10/9/2013)
Có gì trong kho vũ khí hóa học cực độc của Syria? (10/9/2013)
Những tập tục kì lạ sẽ khiến bạn phải... "nổi da gà" (10/9/2013)
Trung Quốc: Đèn xanh kéo dài đúng... 1 giây (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Mỹ chỉ còn 54 tỷ USD tiền mặt

Khắc hình 3D độc đáo trên danh bạ điện thoại
Mátxcơva vật lộn trong "trận chiến" khói bụi
Trăn Miến Điện đang bị săn lùng tại Mỹ
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Vụ MH370: Bắt đầu cuộc đua dưới lòng đại dương

Nhật Bản giành quyền đăng cai Thế vận hội năm 2020

Người Trung Quốc hổ thẹn vì “một dân tộc với 1,4 tỷ trái tim băng giá”

Tiếng khóc ám ảnh của bé sơ sinh bị chôn sống trong rừng

Trung Quốc phát hiện lượng axit quá mức trong mì ăn liền

Vàng bật tăng lên mức cao nhất trong hai tuần

Mục sở thị công nghệ sản xuất kem cực bẩn

Trung Quốc:"Tái chế" đồ ăn cho trẻ mẫu giáo từ thức ăn thừa hàng không"

Đồng sáng lập Facebook bỏ quốc tịch Mỹ

Toàn cảnh “Ngày thứ sáu đen tối” được mong chờ nhất tại Mỹ

Lũ lụt tàn phá các nước Đông Nam Á

Putin trở lại và những phản ứng trái chiều

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Trung Quốc phát hiện lượng axit quá mức trong mì ăn liền

10 công ty danh tiếng nhất thế giới

Vàng bật tăng lên mức cao nhất trong hai tuần

Người Trung Quốc hổ thẹn vì “một dân tộc với 1,4 tỷ trái tim băng giá”

Cuộc sống cô đơn của "Thảm họa thẩm mỹ" xứ Hàn

Tiếng khóc ám ảnh của bé sơ sinh bị chôn sống trong rừng

Sốc với hình ảnh say xỉn đáng sợ của người đẹp Hollywood

Ghế ngồi xiêu vẹo bên trong xác máy bay Boeing

Tình báo Pháp cũng bí mật theo dõi điện thoại và internet

Khám phá tòa nhà lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Phát hiện 7 đầu người trên xa lộ

Trung Quốc: Bắt kho chân gà được bảo quản từ năm 1967

đặc sản ẩm thực vinh nghệ an
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
thang máy tại TP Vinh nghệ an
đồ chơi trẻ em tại tp vinh nghệ an
tour Du lịch vinh nghệ an
Địa chỉ doanh nghiệp
trung tâm tiếng anh ngữ tại vinh nghệ an
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện tại hà tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
triệu chứng bệnh viêm đa khớp |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ