Baochi.info - “Giải mã” những vụ vỡ hụi tiền tỷ
PHÁP LUẬT > SAU LŨY TRE LÀNG
Bản in Lần xem: 245

“Giải mã” những vụ vỡ hụi tiền tỷ
Tin đăng ngày: 10/8/2013

Liên tiếp những vụ vỡ hụi tiền tỷ xảy ra trong thời gian làm hàng ngàn người điêu đứng, kiệt quệ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí có người đã đột quỵ khi không thể đòi lại số tiền đóng vào các dây hụi.

Điêu đứng vì hụi
Các tiểu thương tại chợ Thủ (thuộc chợ thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) điêu đứng vì vỡ hụi

Các tiểu thương tại chợ Thủ (thuộc chợ thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) điêu đứng vì vỡ hụi

Thời gian qua, liên tục xảy ra hàng loạt vụ võ hụi ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh…gây xôn xao dư luận.

Gần đây là vụ vỡ hụi gây chấn động tại khu chợ Thủ (thuộc Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), hàng chục tiểu thương ở khu chợ này đang lao đao vì vụ vỡ hụi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Theo phản ánh của nhiều nạn nhân, cầm đầu đường dây hụi này là bà Nguyễn Thị O. (ngụ đường Bạch Đằng, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một). Bằng hình thức vừa chơi hụi vừa cho vay tiền, vàng nên bà O. dễ dàng huy động, lôi kéo nhiều tiểu thương tham gia vào các dây hụi của mình. Trong đó, người tham gia ít nhất cũng vào khoảng 100 triệu đồng,  người nhiều nhất lên đến trên 1 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Hường (50 tuổi, ngụ tại xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên) cho biết, bà đã tham đường dây chơi hụi do bà O. cầm đầu được 4 năm và theo 6 hụi với số tiền dây 5 triệu đồng/hụi, mỗi hụi kéo dài một năm rưỡi. “Tôi đóng suốt 2 năm nay chưa hốt lần nào giờ chị O. kêu vỡ hụi, tôi không biết làm sao lấy lại số tiền, chỉ tại tôi quá tin bà O.” – Bà Hường than thở.

Một nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Lớn (62 tuổi ngụ xã Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, bán thịt bò tại chợ) tham gia đường dây chơi hụi của bà O. với số tiền đã đóng lên đến gần 1,3 tỷ đồng mà không hề có giấy tờ gì. Theo bà Lớn thì bà O. là chỗ con cháu nên tin tưởng tham gia.

Theo tìm hiểu của chúng tôi những nạn nhân tham gia đường dây hụi do bà O. cầm đầu khi cho vay đều không hề có giấy biên nhận mà chỉ có giấy viết tay sơ sài. Cũng theo các tiểu thương, cứ đến tháng bà O. nói thu giùm người này, người kia, đến cuối dây hụi vào tháng 5 vừa rồi bà tuyên bố vỡ nợ. Do không thể đòi lại số tiền khoảng 30 cây vàng đã đóng hụi cho bà O. nên bà N.T.H. đã bị sốc nặng, đột quỵ rồi tử vong tại bệnh viện.

Hụi vỡ khiến không ít người lâm vào cảnh kiệt quệ, nợ nần chồng chất 

Hụi vỡ khiến không ít người lâm vào cảnh kiệt quệ, nợ nần chồng chất 

Cũng rơi vào tình cảnh trên là hàng trăm tiểu thương tại chợ Bình Tây, Bình Tiên, chợ vải Soái Kình Lâm (quận 6, TP.HCM). Những người này đã “sập bẫy” hai chủ hụi tên Ngọc Hà và Tư. Dây hụi của bà Tư vỡ, kéo theo dây hụi Ngọc Hà vỡ theo. Theo Ban quản lý chợ vải Bình Tây, một vài tiểu thương ở chợ này bị mất đến cả tỷ đồng.

Do vỡ hụi dây chuyền nên ước tính sơ bộ số tiền các tiểu thương bị mất trên20 tỷ đồng. Một tiểu thương bán ở sạp 253, chợ Bình Tây kể, mỗi tháng, chị góp vào dây hụi 7 - 10 triệu đồng, tổng cộng tới 600 triệu đồng. Dự tính, cuối năm lấy về trang trải các khoản tiền hàng, nhưng với tình hình hiện nay thì rất khó đòi. Cùng hoàn cảnh với chị Nguyệt, nhiều tiểu thương khác có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Hay vụ cả làng chài tại xóm Cồn, khu phố Hà Ra thuộc phường Vĩnh Phước, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa bị giật hụi với số tiền lên đến gần 1.000 chỉ vàng và 15 tỷ đồng. Vụ việc xảy ra làm hầu hết những người dân chài tham gia các dây hụi, điêu đứng, kiệt quệ, nợ nần chồng chất.

Ngoài ra còn hàng chục vụ vỡ hụi, giật hụi khác. Điều đáng nói, những người chơi hụi chủ yếu dựa vào “niềm tin” với chủ hụi. Khi đóng tiền chỉ viết tay giấy biên nhận, thầm chí mọi giao dịch tiền bạc có khi chỉ bằng miệng.

Chơi hụi như chơi “dao hai lưỡi”

Theo 479 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Hụi (hay còn gọi là họ, biêu, phường) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lãnh hụi, quyền, nghĩa vụ của các thành viên, nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc chơi hụi tạo điều kiện để các cá nhân có thể có được một số tiền lớn, chịu lãi vay từ những người cùng tham gia, với hình thức đơn giản, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn vay ngân hàng.

Nhưng sau đó, những cuộc lừa hụi quy mô lớn vẫn liên tiếp xảy ra tại nhiều tỉnh, thành cho thấy còn nhiều bất cập giữa những quy định trên giấy và hành động thực tế. Khi cơn lãi suất lên đến đỉnh điểm, không chỉ dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm được mà còn giấu gia đình cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng, đi huy động anh em, họ hàng, người thân giúp để có tiền đóng hụi.

Hụi vỡ khiến không ít người lâm vào cảnh kiệt quệ, nợ nần chồng chất 

Việc đóng tiền vào các dây hụi chủ yếu được thể hiện bằng giấy viết tay, bằng sự tin tưởng lẫn nhau nên khi xảy ra sự cố rất khó xử lý trước pháp luật

Nhiều luật sư cũng thẳng thắn nhìn nhận, dù đã có các quy định được ban hành nhằm làm rõ trách nhiệm của chủ hụi, các hụi viên và quy định giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải hoặc giải quyết tại tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Tuy nhiên, nghị định này lại không quy định rõ về chế tài trong trường hợp người vi phạm không trả, hoặc không trả đủ số tiền cho người bị vi phạm. Vì thế rất nhiều trường hợp mặc dù được tòa xử thắng, nhưng người bị vi phạm vẫn phải chấp nhận mất tiền vì người vi phạm thông báo hết tiền. Bên cạnh đó, các cơ quan pháp luật không đủ cơ sở để xử lý hình sự mà chỉ xem đó là giao dịch dân sự.

Những chủ hụi có “âm mưu” lừa đảo, thường có toan tính từ trước. Ban đầu là cố tình phô trương tiềm lực kinh tế để các hụi viên tin tưởng. Khi đã tin, các hụi viên tự nguyện giao tiền triệu mà không cần biên lai, thay vào đó, chủ hụi chỉ đánh dấu vào sổ hụi và thanh toán đầy đủ, đúng hẹn một thời gian cho đến khi ôm tiền bỏ trốn. Hoặc chủ hụi lập ra các hụi viên ảo để hốt hụi. Nếu có thành viên khác muốn hốt hụi thì chủ hụi thông báo đã có thành viên khác bỏ lãi cao hơn và hốt trước. Chỉ với chiêu trò đơn giản những đã có hàng trăm nạn nhân sập bẫy.

Lực lượng chức năng từng thụ lý nhiều vụ kiện cáo liên quan đến các vụ vỡ hụi, giật hụi khuyên cáo, người dân khi tham gia vào các dây hụi phải có các tài liệu liên quan như: sổ hụi trong đó thể hiện rõ các thông tin như: tên, địa chỉ của chủ hụi và các thành viên, phần hụi, kỳ mở, thể thức góp vốn và lãnh hụi, số tiền hoặc tài sản khác đã góp hoặc đã lãnh hụi…Những thỏa thuận giữa chủ hụi với hụi viên và giữa các thành viên với nhau, các lần góp hụi phải được ghi chép và lưu giữ cẩn thận.
Trung Kiên ( Dân trí )

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Pháp luật khác:

Nữ cảnh sát phòng chống ma túy: Bản lĩnh hoa hồng (5/4/2014)
5 CA dùng nhục hình: “Chúng tôi chịu rất nhiều áp lực” (5/4/2014)
Clip 'hành' người bán hàng để trộm iPhone 5 ở Sài Gòn (11/9/2013)
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ chôn thuốc trừ sâu (11/9/2013)
Điều chưa biết về đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam (10/9/2013)
Làng dinh thự của tử tù (10/9/2013)
'Nữ quái' lừa tiền người thân của gia đình chồng tương lai (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Nhóm côn đồ vô cớ vung đao, kiếm chém nhiều người

Xác định nghi phạm vụ hiếp dâm khiến 3 thanh niên bị án oan
  TIN TIÊU ĐIỂM  

'Thánh bà' chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ

Nhóm côn đồ vô cớ vung đao, kiếm chém nhiều người

Kinh hoàng các vụ giết người trộm chó

2 thanh niên bị đánh chết vì câu trộm chó

Hàng trăm người dân cướp hơn 5 tấn quặng vàng

Chủ mưu đốt chết nhà anh chồng lĩnh án chung thân

Xác định nghi phạm vụ hiếp dâm khiến 3 thanh niên bị án oan

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Kinh hoàng các vụ giết người trộm chó

Làng dinh thự của tử tù

Người chuyên trộm xác tử tù ở nghĩa địa Long Bình

Mẹ vứt con mới sinh vì… xấu hổ

900 ngày ngồi tù oan của nam sinh viên

Sự thật về "kim cương nhân tạo"

Một người dân 15 năm bị 'giam lỏng'

Thanh niên ngã xuống đường tử nạn là do sốc ma túy

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
vị trí chung cư bea sky | xsmn |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ