Nếu như 3 năm trước đây, Martin Barbre-nhà nông chuyên trồng bắp và đậu nành ở bang Illinois -Mỹ không nghĩ rằng hệ thống máy kéo tự động có thể giúp ông tiết kiệm được chi phí trồng trọ. Thì nay, khi giá nhiên liệu, hạt giống và mọi thứ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tăng cao thì lão nông này đã bắt đầu sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cho dàn máy kéo của mình. Martin Barbre cho biết: “Hệ thống định vị này thật tuyệt vời, tôi thật sự hài lòng về nó ngay từ những ngày đầu sử dụng.” Theo Barbre, hệ thống máy kéo tự động không chỉ giúp ông tiết kiệm được 5% chi phí nhiên liệu cho diện tích đất 16.000 héc-ta của mình. Ngoài ra, bản đồ sản lượng-hệ thống theo dõi sản lượng bắp và đậu nành được Barbre tin dùng 10 năm qua cũng giúp ông tăng thêm 30-35 USD lợi nhuận trên mỗi héc-ta bắp. Thời gian qua, ông đã chi khoảng 14.000 USD để mua và nâng cấp hệ thống máy móc và thiết bị công nghệ cao phục vụ canh tác. Kết quả là lãi ròng ông thu được từ 800 héc-ta bắp hiện lên tới 60.000-70.000 USD/năm.

Với thiết bị điều khiển máy kéo thông qua GPS, bộ cảm biến kiểm tra dưỡng chất và độ ẩm trong đất cũng như những thiết bị khác, người nông dân không chỉ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất, mà còn giúp họ bù đắp các khoản chi phí ngày tăng vọt. Ngoài ra, biện pháp này còn mang lại nhiều lợi ích cho môi trường như: Hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ, phân bón tiết kiệm nước tưới, cắt giảm phí nhiên liệu đặc biệt là giúp cải tạo đất. Bên cạnh đó, người nông dân có thể cập nhật công nghệ mới qua Internet và đưa chúng vào kế hoạch sản xuất của mình.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, dù giá phân bón trên thị trường đã tăng gấp đôi trong khi hạt giống và nhiên liệu cũng tăng xấp xỉ 50% thì chi phí để trang bị hệ thống máy kéo tự động gần như không tăng mà còn có xu hướng giảm. Những hệ thống này có giá dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD, nhưng bù lại, người sử dụng có thể tiết kiệm sức lao động và chi phí sản xuất. Ví dụ với thiết bị đầu kéo tự động, chủ đất chỉ cần xác định các ranh đất để thiết bị GPS có thể hướng dẫn máy kéo chia thửa ruộng thành những lô đất thẳng hàng. Nhờ đó, họ có thể tiết kiệm nhiên liệu cũng như tránh tình trạng rải hạt giống, tưới phân hoặc phun thuốc trùng lắp trên cùng một lô đất.

Theo giáo sư nông nghiệp Matt Darr của Đại học bang Iowa: “Theo tôi thì hiệu quả kinh tế do công nghệ này mang lại phụ thuộc khá nhiều vào khả năng ứng dụng của nhà nông. Khảo sát do Đại học Purdue và tạp chí CropLife tiến hành năm 2007 cho thấy 85% nông dân áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nhưng chỉ 45% trong số này đạt được lợi nhuận”.

Ngoài những công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp dựa vào GPS, các nhà nghiên cứu Đại học Illinois đang phát triển một robot nhỏ có khả năng nhận biết từng hạt giống trên đồng và phun thuốc diệt cỏ cho chúng. Khi đó, Robot có thể di chuyển với vận tốc 3,2 km/giờ và nhận biết hạt giống bằng màu sắc, vị trí và những đặc tính khác-người nông dân không cần phải phun thuốc kiểu dàn trải trên toàn diện tích trồng trọt như bấy lâu. Sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm tới đây.

 (theoAP)