Baochi.info - TH True Milk và cuộc cách mạng “sữa tươi sạch” tại Việt Nam
KINH TẾ > DOANH NGHIỆP
Bản in Lần xem: 407

TH True Milk và cuộc cách mạng “sữa tươi sạch” tại Việt Nam
Tin đăng ngày: 11/7/2013

Đó là khẳng định của Ngài Tổng thống Ixraen Simon Peres khi nhắc về thực tế đang diễn ra tại Dự án Sữa tươi TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Một dự án từng gây tranh cãi về tính khả thi cách đây nhiều năm đã chuyển biến trở thành sự phát triển kỳ diệu, góp phần tạo ra tương lai mới cho ngành nông nghiệp Nghệ An nói riêng và đất nước nói chung.

1 - Ngày 9/7/2013 là thời điểm đặc biệt quan trọng khi đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong cùng cắt băng khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà máy Sữa tươi sạch có quy mô lớn nhất Đông Nam Á của Công ty Cổ phần Sữa TH (TH True Milk), tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: “Thành công của dự án này sẽ tác động tích cực đến tư duy và phương thức đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Rất có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực tái cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu nền kinh tế”.


Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong cùng cắt băng khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà máy Sữa tươi sạch có quy mô lớn nhất Đông Nam Á của Tập đoàn TH.

Thật vậy, quay ngược thời điểm cách đây trên 5 năm, vùng trung du miền núi Nghĩa Đàn, Nghệ An được nhiều người biết đến với khí hậu khắc nghiệt vì gió Lào, đất đỏ bazan và sỏi đá xen lẫn đồi núi trùng điệp. Người nông dân đa số canh tác trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn phương tiện sản xuất. Vào thời gian này, bà Thái Hương – một trong những người con xứ Nghệ đã quay về quê hương và đưa ra cam kết đầu tư một dự án “khổng lồ” với giá trị đầu tư dự kiến lên đến 1,2 tỷ USD. Điểm căn bản và chiến lược nhất của dự án này nằm ở việc tạo ra chuỗi “nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh” sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn nhất nước và lần đầu tiên tạo ra sản phẩm sữa tươi thật sự 100% từ giống bò nổi tiếng tại NewZealand, xác lập chuẩn mực mới về chất lượng cho các sản phẩm sữa tươi sạch tại Việt Nam. Phá tan mọi hoài nghi về dự án “ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch theo mô hình khép kín hiện đại đầu tiên tại Việt Nam” - dự án lớn nhất Đông Nam Á về nông nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật cao- mà tập đoàn TH triển khai tại vùng đất khí hậu khắc nghiệt này.

2 - Ngày nay, khi hàng trăm quan khách đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, Ngành và hàng loạt địa phương khi đến huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã không khỏi ngạc nhiên vì chỉ trong vòng 3 năm triển khai chính thức Dự án TH, lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân trong nước đã tự chủ động toàn bộ quy trình sản xuất tạo ra dòng sữa sạch 100% ngay từ vùng đất cằn cỗi khi xưa.

Để hình thành hàng loạt cánh đồng này, Tập đoàn TH đã mời những chuyên gia hàng đầu thế giới sang nước ta hướng dẫn và vận hành kỹ thuật, song song với đào tạo và chuyển giao công nghệ. Những cánh đồng hàng trăm hecta này đang là nguồn thực phẩm nuôi đàn bò lên đến 30.000 con, được nhập khẩu trực tiếp từ NewZealand. Điều kỳ diệu nhất là 4.000 hecta đồng xanh bát ngát này lại được vun trồng, quản lý chăm sóc và khai thác bằng hệ thống máy móc hiện đại nhất thế giới. Các thiết bị tưới tự động, máy gặt chuyên nghiệp và hệ thống vi xử lý hiện đại giúp vài công nhân đã có thể quản lý hàng trăm hecta một cách chuyên nghiệp. Rất nhiều người nông dân trước đây đã được Tập đoàn TH đào tạo trở thành những người công nhân chuyên nghiệp vận hành máy móc.


Cánh đồng 
bát ngát của TH True Milk.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam vui mừng chia sẻ: Dự án TH đã chứng minh tỉnh Nghệ An “đi sớm một bước” và đó là điều may mắn cho những người nông dân tại đây. Nếu như muộn hơn thì người nông dân chịu quá nhiều thiệt thòi vì thu nhập của họ từng quá thấp. Chính những dự án như TH đã khởi xướng ra những con đường mới, giải quyết được khó khăn lớn nhất của quá trình tái cơ cấu lao động, chuyển dần lao động nông nghiệp kỹ thuật lạc hậu sang lao động công nghiệp kỹ thuật cao” - ông Hùng khẳng định.

Đồng quan điểm với ông Hùng, GS-TS Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Hội Chăn Nuôi Việt Nam khẳng định: Dự án TH mang ý nghĩa thiết thực khi nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp. Giá trị gia tăng đấy có thể san sẻ tăng thu nhập cho những người nông dân, nay đã trở thành những người lao động tham gia vào quá trình sản xuất sữa tươi TH.

3 - “Sự ra đời của Dự án TH có quy mô lớn nhất châu Á, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới đang làm thức dậy tiềm năng đất đai trù phú, tạo bộ mặt mới của miền Tây Bắc Nghệ An, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà, làm tăng giá trị sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh nhà” - khẳng định của Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đương trước lãnh đạo hai Chính phủ Việt - Lào và các Bộ, Ban, Ngành và hàng ngàn quan khách trong Lễ Khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất Sữa sạch TH giai đoạn I với công suất 200 nghìn tấn/năm đã tạo nên nhiều niềm vui.

Và ngoài thành công về kinh doanh, dự án TH đang góp phần nâng cao đời sống người dân trong vùng dự án. Khoảng gần 2.000 lao động địa phương có được việc làm tại trang trại và nhà máy; sinh viên học khá giỏi trong vùng dự án được hỗ trợ 6 triệu đồng/năm. Tập đoàn TH cùng chính quyền địa phương tặng bê cho 2.000 người nghèo ở vùng dự án. Quan trọng hơn, dự án đã góp phần thay đổi hoàn toàn diện mạo cả vùng quê miền Tây Nghệ An. Công nghệ cao đã giúp nâng cao hiệu suất canh tác, biến 1ha đất nơi đây trước đó chỉ cho thu hoạch trung bình khoảng 70 triệu đồng/năm, bây giờ, nhờ trồng cỏ, trồng cao lương...theo phương thức áp dụng công nghệ cao đã thu hoạch từ 500 triệu - 1,5 tỷ đồng/năm. Ngay chính Ngài Tổng thống Ixraen Simon Peres trong dịp thăm Việt Nam vào ngày 23/11/2011 đã phải ngạc nhiên trước sự thành công nhanh và kỳ diệu của dự án TH. Ngài Tổng thống đã khẳng định rằng: Dự án sữa TH đã khởi xướng ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam và khu vực Châu Á.

Nhà máy Sữa tươi sạch nằm trong Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp lớn của Tập đoàn TH. Đây là dự án đầu tư tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Sau 2 năm xây dựng, Nhà máy chính thức đưa vào vận hành cụm dây chuyền sản xuất giai đoạn I với công suất 200.000 tấn/năm. Tổng công suất thiết kế của nhà máy lên đến 500.000 tấn/năm, tương đương 500 triệu lít sữa vào năm 2017.

congluan.vn
Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Kinh tế khác:

Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Báo giá tư vấn, xây dựng phong thủy nhà ở, doanh nghiệp (15/4/2014)
Nông dân Quảng Ngãi đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (5/4/2014)
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An (23/1/2014)
Công ty Quảng Cáo In ấn ở tại Nghệ An (27/12/2013)
Trang sức VietinBank "phủ sóng" Hà Nội và Đà Nẵng (11/9/2013)
Cuộc đua đến chết của những ông lớn điện máy (10/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An

Công ty dịch vụ kế toán tại TP Vinh Nghệ An
Video Thiết kế Website tại TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh Thanh Hóa
Sàn Giao Dịch Bất động sản Thái Lợi TP Vinh Nghệ An - Niềm tin của mọi nhà
Doanh nghiệp V1000: Tự hào cống hiến cho quốc gia
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Cửa hàng máy lọc nước ở tại TP Vinh Nghệ An

Công ty CP Nhựa Bao bì Vinh đứng vững trong khủng hoảng

Công ty dịch vụ kế toán tại TP Vinh Nghệ An

Vinalines tiếp tục lỗ hơn 1.400 tỉ đồng

Bianfishco lại thua kiện tiền tỷ

Facebook sắp lên sàn, tạo ra hơn 1.000 triệu phú

Petrolimex công bố hệ thống nhận diện thương hiệu

Đã phát hiện 62 đơn vị tại TPHCM “lách” trần lãi suất

Lãi suất giảm 1%?

Ông Simon Morris sẽ là Tổng giám đốc mới của Techcombank

Thưởng Tết cao nhất 700 triệu đồng một người

10 công ty danh tiếng nhất thế giới năm 2011

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Công ty CP Hóa chất Vinh: Khẳng định vị thế

Công ty Cp Ô tô Viet-Dubai nhập khẩu ô tô các loại

Xí nghiệp xe khách Nghệ An - người bạn đường tin cậy

Công ty thiết bị PCCC Nghệ An - Bình an cuộc sống

Nghề Ông Ẩn - Mây tre đan Phương Anh

Bất động sản Đại Thành - Niềm vui của những người có thu nhập thấp

Công ty CP Bình Minh Vàng Vina

Công ty CP Đa Phúc cung cấp vật liệu xây dựng

Công ty cổ phần xi măng Dầu khí 12/9 Nghệ An

Vệ sỹ Nghệ An - trách nhiệm bảo vệ đời sống người dân

Công ty CP thiết bị PCCC Thành Vinh Nghệ An

Giám đốc Phạm Ngọc Thạch đồng hành cùng thương hiệu Việt

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
số hút bể phốt tại hà nội công ty 29 |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ