Baochi.info - 7 phát minh đột phá của nhân loại
KHOA - GIÁO > KHOA HỌC
Bản in Lần xem: 394

7 phát minh đột phá của nhân loại
Tin đăng ngày: 4/7/2013

Quá trình tiến hóa của loài người, từ thời đại đồ đá, đồ đồng… cho đến ngày nay, con người đã có nhiều khám phá, phát minh khoa học mang tính đột phá làm thay đổi cuộc sống và sức khỏe của con người. Dưới đây là một số phát minh trong số đó.

Thuốc gây mê

Mặc dù có một số chất được sử dụng trong thời gian dài giúp người bệnh giảm bớt đau đớn khi bước vào cuộc phẫu thuật nhưng hầu như không hiệu quả. Cho đến nửa đầu thập niên 1840, trong những cuộc giải phẫu trên thế giới ngoài người y sĩ phẫu thuật còn cần hai, ba người lực lưỡng để đè giữ người được phẫu thuật. Người bệnh được phẫu thuật trong tình trạng tỉnh táo, nghe tiếng cưa, dao cắt qua thịt, qua xương và la hét, rên rỉ vì đau đớn. Nhà phẫu thuật phải rất nhanh tay, cưa chân chỉ mất 25-27 giây, nếu làm lâu hơn bệnh nhân có thể tử vong vì không chịu nổi đau đớn và mất máu. Việc sử dụng chất gây mê cho phép các bác sĩ có thêm thời gian để tiến hành phẫu thuật thận trọng, cầm máu và tiến hành được những ca phẫu thuật ngày càng phức tạp với thời gian dài hơn. Ngày 16/10/1864 được chính thức ghi nhận là Ngày Ête và ngày 17 có cuộc giải phẫu cắt bỏ cánh tay của người phụ nữ. Cuộc phẫu thuật kéo dài 7 phút, bệnh nhân được cho hít ête nhiều lần do đó không có cảm giác đau đớn.

7 phát minh đột phá của nhân loại 1
 Alexander Fleming, người khám phá ra kháng sinh đầu tiên - Penicillin.

Thuốc kháng sinh

Kháng sinh được khám phá đầu tiên nhờ một thí nghiệm may mắn của Alexander Fleming vào năm 1928. Thí nghiệm của ông cho thấy loài nấm Penicillium notatum có thể sản xuất ra một chất được gọi là penicillin. Loại thuốc này có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là bệnh giang mai. Trong thập niên 1940, việc sản xuất penicillin với quy mô lớn từ nấm mốc Penicillium notatum. Penicillin được phát triển thành nhiều dòng và lần đầu tiên các bệnh nan y đã được điều trị. Phương pháp điều trị này là một bước tiến lớn trong lịch sử y học khiến những căn bệnh do vi khuẩn gây nên không còn là mối đe dọa khủng khiếp như trước đây.

Lúa mỳ

Cho đến những năm 1940, nạn đói hoành hành khắp nơi trên thế giới do không đủ lương thực cung cấp cho người dân. Cha đẻ của cuộc Cách mạng xanh, TS. Norma Borgaug đã tiến hành nghiên cứu di truyền thực vật trước khi phát triển và cho ra đời giống lùa mỳ mà sản lượng 8-10 tấn/ha, cao gấp nhiều lần so với giống lúa mỳ truyền thống. Sản lượng lúa mỳ ở Ấn Độ và nhiều nước châu Phi tăng gấp đôi, nhanh chóng góp phần giải quyết nạn đói của nhân loại. Nhờ TS.Norma Borlaug, người đã được trao tặng giải Nobel mà hơn 1 tỷ người có thể sống sót qua nạn đói lịch sử này.

Động cơ hơi nước

Mặc dù động cơ hơi nước có lịch sử hàng ngàn năm trước nhưng nó không được sử dụng rộng rãi cho tới cuộc Cách mạng công nghiệp. Sự ứng dụng động cơ hơi nước vào đời sống báo hiệu sự ra đời của kỷ nguyên sản xuất hàng loạt và vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng. Năm 1784, James Watt - phụ tá thí nghiệm của Trường đại học Glasgow (Scotland) đã phát minh ra máy hơi nước. Nhờ phát minh này, nhà máy dệt có thể đặt bất cứ nơi nào. Không những thế, phát minh này còn có thể coi là mốc mở đầu quá trình cơ giới hóa. Ngày nay, 90% năng lượng điện trên thế giới có được là từ hơi nước.

Than

Nhiên liệu hóa thạch được phát hiện và sử dụng từ thời văn minh cổ đại. Thời trung cổ, than bắt đầu được sử dụng bởi thợ rèn. Đến cuộc Cách mạng công nghiệp, than mới được sử dụng rộng rãi vào việc cung cấp năng lượng. Than cung cấp nhiệt lượng tương đương với gỗ và kinh tế hơn. Loại nhiên liệu hóa thạch này cho phép các động cơ hơi nước phát triển mạnh mẽ và là tiền đề cho sự ra đời của điện.   

Di truyền học

Di truyền học hiện đại được ra đời vào giữa thế kỷ 19 với những công trình của Gregor Mendel. Dù không hiểu về nền tảng vật chất của tính di truyền, Mendel vẫn nhận biết được rằng sinh vật thừa kế những tính trạng theo một cách riêng rẽ mà trong đó những đơn vị cơ bản của di truyền được gọi là gen. Những kiến thức nền tảng về di truyền đã mang đến nhiều thành tựu mới không chỉ trong lĩnh vực y học mà còn trong lĩnh vực nông nghiệp. Với biến đổi gen, chúng ta đã có thể cải thiện cuộc sống của loài người và toàn bộ cư dân động thực vật đang sinh sống trên trái đất.

Máy tính điện tử

Chiếc máy tính đầu tiên ra đời vào năm 1939 và được đặt tên là máy tính (computer) vì ứng dụng chủ yếu lúc đó thuộc về lĩnh vực tính toán. Máy tính được phát triển bởi Alan Turing và được sử dụng trong thế chiến thứ 2 nhằm phá vỡ mã số của Đức quốc xã. Từ năm 1950, máy tính bắt đầu được đưa ra sử dụng rộng rãi trong xã hội, trải qua thời gian cải tiến, đến nay máy tính xử lý rất đa dạng, trên nhiều loại dữ liệu khác nhau: các số liệu, âm thanh, hình ảnh,… Có thể khẳng định, sự phát triển mạnh mẽ của máy tính điện tử ngày nay giúp nhân loại tiến một bước xa trong lịch sử văn minh nhân loại.

               Minh Huệ

Loading...

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

Các bài mới:

Bí quyết giúp bạn giảm bớt thời gian nội trợ hàng ngày (1/10/2014)
Đặt mua vé máy bay Tết 2015 (27/9/2014)
Sửa điều hòa tại nhà TP Vinh Nghệ An (27/9/2014)
Nem chua Thanh Hóa Ngày Tết (27/9/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Cho thuê xe du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình (25/9/2014)
Danh sách sân tennis quần vợt ở tại TP Vinh Nghệ An (25/8/2014)

Các tin Khoa - Giáo khác:

Trường THPT Cù Huy Cận (27/9/2014)
Smartphone lõi tứ có giá thấp kỉ lục. (5/4/2014)
Điểm mặt “băng nhóm” học thuê, thi mướn (5/4/2014)
Công ty du học Úc tại TP Vinh Nghệ An (27/12/2013)
Apple và gánh nặng của “kẻ dẫn đường” (10/9/2013)
Đột ngột ngừng bán Aveo X7 (10/9/2013)
200 học sinh Hà Nội nghỉ học vì... tin tặc (9/9/2013)
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Xem ảnh
Thiết kế Website tại Vinh, Thiet ke website ở TP Vinh

Bán Text link quảng cáo, bán backlink PR cao cho Website
Top 9 di động hứa hẹn tạo cơn sốt trong năm 2010
Tìm thấy loài cá lạ ở Trung Quốc
Giải mã các hình vẽ thần bí tại Peru
  TIN TIÊU ĐIỂM  

Háo hức đón xem hiện tượng sao kim đi ngang qua mặt trời

10 loài hoa hiếm nhất trên thế giới

NASA trồng khoai lang trên vũ trụ

Dùng đèn màu gì làm ăn phát tài?

Sự cát hung về hướng đầu nằm ngủ

Hóa giải Kim lâu

Thiết kế Website tại Vinh, Thiet ke website ở TP Vinh

Bán Text link quảng cáo, bán backlink PR cao cho Website

Khoanh vùng hố tử thần

Một số biểu tượng của tiền tài trong phong thủy

Truyền thuyết ngọc am và những ngôi mộ không phân hủy

Huyền thoại về loại gỗ dùng để ướp xác người

  TIN ĐỌC NHIỀU  

Tìm thấy loài cá lạ ở Trung Quốc

Giải mã các hình vẽ thần bí tại Peru

Top 9 di động hứa hẹn tạo cơn sốt trong năm 2010

Ngôi sao 'ăn thịt' hành tinh

ảnh cười người lớn
thiết kế website giá rẻ tại tp vinh
Bán vé máy bay tại TP Vinh
Nuoc hoa mini
Du lịch Lào Thái
Địa chỉ doanh nghiệp
Kinh tế hội nhập
Cà phê Buôn Ma thuột
Tổ chức sự kiện TP Vinh Thành phố Vinh to chuc su kien Nghe An
Ngã Ba Đồng Lộc
 
 
số hút bể phốt tại hà nội công ty 29 |
  Trang chủ I Xã hội I Kinh tế I Thế giới I Pháp luật I Khoa - Giáo I Giới trẻ I Thể thao I Thời trang I Đời sống I Giải trí I I Liên hệ